สพฐ.เล็งใช้งบเหลือจ่าย 183 ล.ซื้อโต๊ะ-เก้าอี้ให้ ร.ร.ผ่านอี-บิดดิ้ง

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รับงบประมาณปีงบ 2561 สำหรับจัดซื้อโต๊ะเก้าอี้นักเรียน 183 ล้านบาท แต่เนื่องจากงบที่ได้รับมา ไม่มีรายชื่อโรงเรียนที่จะได้รับการจัดสรรโต๊ะเก้าอี้ ประกอบกับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายลดภาระงานธุรการของครู และนโยบายป้องกันการทุจริต ดังนั้น สพฐ.จึงได้กำหนดหลักเกณฑ์ในการจัดสรรให้โรงเรียน 3 กลุ่ม คือ 1.โรงเรียนที่ได้รับอาคารเรียนแล้วถูกปรับลดโต๊ะเก้าอี้ลง 2.โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้น ยึดข้อมูล ณ วันที่ 10 มิถุนายน 2561 และ 3.โรงเรียนที่มีการจำหน่ายครุภัณฑ์ออกจากระบบทะเบียน โดยจะสำรวจความต้องการโต๊ะเก้าอี้นักเรียนของโรงเรียนทั่วประเทศ และจัดสรรเป็นรายชื่อให้โรงเรียนที่ผ่านการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่ขอมา 7,748 โรง เป็นเงินกว่า 170 ล้านบาท ส่วนงบที่เหลือ 13 ล้านบาท จะส่งคืนสำนักงบประมาณ

“การจัดสรรงบซื้อโต๊ะเก้าอี้ในปี 2561 จะมอบให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อรวมผ่านระบบการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-บิดดิ้ง (e-bidding) โดยโอนงบไปให้ภายในวันนี้ สพท.ที่ได้รับงบต่ำกว่า 5 แสนบาท ตามระเบียบไม่ต้องซื้อผ่านระบบอี-บิดดิ้ง แต่การจัดซื้อครั้งนี้ สพฐ.มีหนังสือสั่งการให้จัดซื้อผ่านระบบอี-บิดดิ้งทั้งหมด เพื่อเปิดให้มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ได้ของที่ถูกสเปก และราคาถูก เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการบริหารงบทางราชการ ทั้งนี้ มีบริษัทที่มีคุณสมบัติได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) โต๊ะเก้าอี้ 23 บริษัท สามารถเข้าแข่งขันในระบบอี-บิดดิ้งได้ ซึ่งการจัดซื้อโต๊ะเก้าอี้ครั้งนี้อาจล่าช้าไปบ้าง แต่ซื้อทันในระบบที่ถือว่าดีที่สุด และดำเนินการเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้” นายบุญรักษ์ กล่าว

นายบุญรักษ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีผู้อำนวยการ สพท.และผู้อำนวยการสถานศึกษา เป็นห่วง และหลายคนส่งข่าวมายังส่วนกลางว่ามีผู้ประกอบการได้ไปพูดคุย หรือเรียกว่าตกเขียวงบกับทางโรงเรียนแล้ว ดังนั้น การใช้ระบบอี-บิดดิ้ง จะลดปัญหาการทำเรื่องที่ไม่ถูกต้องได้ และในปีงบ 2562 การของบโต๊ะเก้าอี้ ได้ใส่รายชื่อโรงเรียนไปตามคำขอ และพร้อมที่จะจัดสรร ดังนั้น เมื่อได้รับการจัดสรรงบมาแล้ว หากไม่ซ้ำซ้อนกับสถานศึกษาที่ได้จัดสรรให้ในปี 2561 สพฐ.จะมอบให้ สพท.เป็นผู้จัดซื้อ โดยใช้วิธีการอี-บิดดิ้ง และจัดส่งไปยังสถานศึกษาเช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สการ์เล็ตต์ โยฮันส์สัน’ ขึ้นแท่นอันดับ1 นักแสดงหญิงรายได้มากสุดโลกประจำปี 2018
บทความถัดไปยายขายข้าวหมากยัน ไม่ใช่สาโทแน่นอน จนท.ที่ชิมยังบอกหวาน วอนขอเงินหมื่นคืน