มข.จัดกิจกรรมแข่งขันนวัตกรรม ให้ น.ศ.ตอบโจทย์ภายใน 24 ชม.

ผศ.ดร.นำพล มหายศนันท์ หัวหน้าโครงการ “กิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า มข.จัดโครงการ “กิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง (Startup Thailand 24 Hours Innovation – National League)” ซึ่งเป็นกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง มีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักศึกษาระดับอุดมศึกษา และเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ได้รับการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพด้านนวัตกรรม มีเป้าหมายจำนวนไม่น้อยกว่า 1,600 คน ทั้งนี้ เพื่อพัฒนา และเสริมสร้างศักยภาพด้านนวัตกรรมให้แก่นักศึกษา และเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ และพัฒนาเครือข่ายอาจารย์ บุคลากรภาคการศึกษาในการดำเนินกิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรม และกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง และพัฒนาเครือข่ายและสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาคการศึกษากับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรมให้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง

“โครงการนี้เกิดจากความคิดริเริ่มของคณะอาจารย์ที่ฝรั่งเศส โดยเป็นกลุ่มของอาจารย์ที่ทำเรื่องดีไซน์ และ innovation โดยมองว่าการจะให้นักศึกษามีความคิดสร้างสรรค์ สร้างนวัตกรรมได้ จะต้องได้เจอโจทย์ที่มาจากอุตสาหกรรมจริง และได้ไอเดียจากซีรีส์ของสหรัฐอเมริกา ชื่อ Tony’s 24 Hour ซึ่งพระเอกในเรื่องจะต้องแก้ปัญหาต่างๆ ให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง เขาจึงนำเอาไอเดียนี้มาต่อยอดใช้กับนักศึกษา ว่าหากเป็นนักศึกษาจะสามารถสร้างนวัตกรรม หรือแก้ปัญหาที่มันเป็นไปในเชิงนวัตกรรมให้กับอุตสาหกรรมได้อย่างไรใน 24 ชั่วโมง จึงนำไอเดียนี้มาจัดการแข่งขันที่ฝรั่งเศส และแคนาดา ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยจัดมาเป็น 10 ปีแล้ว และกลายเป็นการแข่งขันระดับโลก คือทั้งโลกจะแข่งขันได้ในเวลาพร้อมกัน โดยทุกคนจะรู้โจทย์พร้อมกัน และตอบโจทย์ส่งให้กับคณะกรรมการพร้อมกันภายใน 24 ชั่วโมง” ผศ.ดร.นำพล กล่าว

ผศ.ดร.นำพล กล่าวว่า นับเป็นกิจกรรมที่ปลูกฝังแนวคิด และสร้างเสริมทักษะความเป็นนวัตกรให้กับนักศึกษา โดยการพัฒนากิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรม พร้อมกับเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถผ่านการแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมต่างๆ และเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาคการศึกษา ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรม ให้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรม ในการแก้ไขปัญหาโจทย์ความต้องการจากหน่วยงานต่างๆ จากหน่วยงานภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และธุรกิจต่างๆ เป็นแนวทางการช่วยผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อน และการดำเนินงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โรบินฮู้ดทดกำลังสาวไทยแพ้เกาหลีใต้หวิว ตกรอบก่อนรองฯเอเชี่ยนเกมส์
บทความถัดไปนายอ้วนเย็นตาโฟบะเต็ง เสาชิงช้า คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม