‘ชินภัทร’ ยันจัดสอบครูผู้ช่วย ว12 ปี’56 ตามหน้าที่ หลัง อ.ก.พ.ศธ.มีมติปลดออกจากราชการ

เมื่อวันที่ 21 เมษายน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลัการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำหน้าที่แทน อ.ก.พ.ศธ.เพื่อพิจารณาโทษทางวินัย นายชินภัทร ภูมิรัตน อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ.และอดีตผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ.กรณีการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ ว12 ซึ่งมีปัญหาข้อสอบรั่วเมื่อปี 2556 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ที่มีนายอภิชาติ จีระวุฒิ อดีตที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เสนอปลดออกนายชินภัทรกรณีไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการหลังชี้มูล 2 ข้อหา คือ ไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการ ซึ่งได้รับโทษปลดออก และกรณีไม่รักษาความลับของทางราชการ ให้ลงโทษภาคทัณฑ์ แต่นายชินภัทรเกษียณอายุราชการไปแล้ว กรณีของนายชินภัทรถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ชัดเจน เพราะทราบเหตุการณ์ และมีการรายงานว่ามีปัญหาทุจริต แต่นายชินภัทรไม่ตรวจสอบ ขณะเดียวกันยังอนุมัติประกาศผลสอบตามเวลาที่กำหนด ทั้งยังสั่งให้เผาทำลายข้อสอบ สาเหตุที่ไม่ไล่ออกเพราะพฤติกรรมที่นายชินภัทรทำทั้งหมด อยู่ในอำนาจหน้าที่ เพียงแต่ส่อไปในทางมิชอบ ไม่มีหลักฐานการทุจริต จึงถูกลงโทษทางวินัยร้ายแรง คือให้ปลดออก

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีมติลงโทษปลดออกนายไกรกรณีไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการ ซึ่งกรณีนายไกรไม่พบหลักฐานว่าทุจริตเช่นเดียวกัน แต่มีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบการเก็บข้อสอบ และถือกุญแจตู้นิรภัยที่เก็บข้อสอบทั้งหมด 9 ดอก และเมื่อมีปัญหาเฉลยข้อสอบรั่วเกิดขึ้น จึงต้องรับผิดชอบในกรณีนี้ด้วย

นายชินภัทร กล่าวว่า ยังไม่ทราบมติดังกล่าว แต่ยืนยันว่าที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ส่วนจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งหรือไม่นั้น ขอดูรายละเอียดของคำสั่งดังกล่าวก่อน

บทความก่อนหน้านี้คณะกรรมาธิการยุโรปชี้ไทยยังแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายไม่ดีพอเล็งหารือไทยอีกครั้งพฤษภาคมนี้
บทความถัดไปสุดสงสาร กู้ภัยหมาแมว เข้าช่วย 2 ตูบถูกยิงสาหัส ชาวบ้านโร่ฟ้องล่ามือปืนนำมาลงโทษ