เคาะเกณฑ์เฟ้น ‘บิ๊กร.ร.’ลดสอบ-ประเมิน 360 องศา ให้อำนาจกศจ.คัดเอง

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้า การจัดทำหลักเกณฑ์การคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมกรการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งว่างมากกว่า 4,000 อัตรา ว่า ขณะนี้นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ประธานคณะอนุกรรมการจัดทำหลักเกณฑ์การคัดเลือกและโยกย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษา ได้ยกร่างหลักเกณฑ์การคัดเลือกฯ เสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้ผ่านความเห็นชอบจากกพฐ. เรียบร้อยแล้ว รอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เบื้องต้น การคัดเลือกจะมีความสอดคล้องกับหลักเกณฑ์เดิม ซึ่งมีทั้งการสอบข้อเขียน และการประเมิน ซึ่งเกณฑ์ที่ผ่านความเห็นชอบจากกพฐ.จะมีการสอบข้อเขียนแต่จะไม่นำคะแนนมารวมสอบเพื่อวัดความรู้ แค่ผ่าน หรือไม่ผ่าน จากนั้นจะใช้วิธีการประเมินเพื่อเข้าสู่ตำแหน่ง

“หลักเกณฑ์การคัดเลือกผู้อำนวยการโรงเรียนแบบใหม่นี้ ยังเป็นเพียงร่าง ยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากก.ค.ศ.ซึ่งเมื่อเข้าสู่การพิจารณาของก.ค.ศ. อาจจะมีการปรับแก้อีก แต่เบื้องต้น การดำเนินการคัดเลือกจะใช้วิธีการสรรหา โดย กระจายอำนาจให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เป็นผู้ดำเนินการทั้งจัดสอบและประเมิน“นายอัมพรกล่าว

นายสุเทพ กล่าวว่า เกณฑ์การคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษาใหม่นี้ จะไม่เน้นการสอบ แต่จะใช้วิธีการประเมินแบบ 360 องศา โดยผู้มีส่วนเกี่ยวข้องภายในจังหวัด ทั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ครู คณะกรรมการบริหารสถานศึกษา กศจ. ร่วมกันประเมินและให้คะแนน โดยดูจากผลงานที่ผ่านมาและ ร่วมกันสอบสัมภาษณ์ ผู้สมัคร เพื่อให้ได้ผู้อำนวยการที่เหมาะสมตามบริบทของพื้นที่แต่ละแห่ง จากเดิมที่ใช้วิธีการสอบเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตามข้อดี ของวิธีการนี้ จะช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนครู เพราะจังหวัดเป็นผู้สอบคัดเลือกเอง ส่วนข้อกังวลที่ว่าจะมีการใช้เส้นสายประใช้วิธีการสรรหา โดยการประเมินเข้ารับตำแหน่งนั้น แต่ละจังหวัด ก็ต้องไปวางแนวทางป้องกัน แต่เชื่อว่าจะไม่มีเพราะ มีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการคัดเลือกหลายฝ่าย ส่วนหลักเกณฑ์การโยกย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษานั้น อยู่ระหว่างดำเนินการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เครือข่ายอาจารย์เดินสาย ยื่นหนังสือจี้สภาถอดอธิการฯเกษียณ
บทความถัดไปเผย ‘ขรก.มาเลย์’ ใช้เงินเดือนกว่าครึ่งไปกับการใช้หนี้!