ผอ.บ้านดงสั่งทำทัณฑ์บนรุ่นพี่ ม.2 ทำร้าย ป.2 แล้ว รองผู้ว่าฯ สั่งสอบด่วน (คลิป)

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายนันทพล ฟูสีกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดง ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เปิดเผยว่า จากกรณีมีคลิปนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งกระทำความรุนแรงภายในโรงเรียน โดยนักเรียนหญิงรุ่นพี่ชั้น ม.2 ได้ทำร้ายนักเรียนหญิงรุ่นน้องชั้น ป.2 เป็นเหตุให้ผู้ปกครองของผู้เสียหายไม่พอใจนั้น ทางโรงเรียนได้สั่งทำทัณฑ์บนกับนักเรียนหญิงรุ่นพี่ที่กระทำความรุนแรงกับนักเรียนหญิงรุ่นน้องแล้ว ขณะเดียวกันทางโรงเรียนได้เชิญผู้ปกครองทั้ง 2 ฝ่ายมารับทราบปัญหา และเจรจาถึงกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยกัน ซึ่งภายหลังที่ผู้ปกครองทั้ง 2 ฝ่ายมาพบ และเจรจากัน ได้ข้อสรุปคือ ฝ่ายที่ก่อเหตุคือนักเรียนหญิงรุ่นพี่ ทางโรงเรียนสั่งทำทัณฑ์บนคาดโทษไว้ไม่ให้กระทำความรุนแรง หรือก่อเหตุความรุนแรงขึ้นมาอีก หากยังฝ่าฝืน จะต้องได้รับการลงโทษตามขั้นตอน ด้านนักเรียนหญิงรุ่นน้องที่เป็นผู้เสียหาย ผู้ปกครองของคู่กรณีก็ยินดีรับผิดชอบด้วยการมอบค่าทำขวัญให้ เนื่องจากผู้ปกครองทั้ง 2 ฝ่ายเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน จึงเจรจากันได้ด้วยดี

“สำหรับการเฝ้าระวัง และป้องกันเหตุไม่ให้เกิดซ้ำในอนาคต ทางโรงเรียนมอบหมายให้ครูประจำชั้นของนักเรียนหญิงรุ่นพี่เฝ้าระวังติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ก่อเหตุซ้ำได้อีก” นายนันทพล กล่าว

ด้านนายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ทางจังหวัดยังไม่ทราบกรณีเหตุที่เกิดขึ้น เบื้องต้นเรื่องนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบหาข้อเท็จจริงโดยเร็ว เพื่อหาทางแก้ไข และป้องกันต่อไป

นายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ขอดูรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งก่อน อย่างไรก็ตามสำหรับการลงโทษนักเรียน จะมีกฎระเบียบในการลงโทษนักเรียนที่กระทำผิดอยู่แล้ว ซึ่งครูและสถานศึกษาต้องไปดูว่านักเรียนเหล่านี้ทำผิดในลักษณะไหน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิจารณ์สนั่น! กลุ่มรุ่นพี่รุมแกล้งน้อง ดึงผม-ข่มขู่ ถ่ายคลิปสนุกสนาน

โซเชียลแห่ล่าแม่มด ‘รุ่นพี่’ รังแกเด็กน้อยทั้ง ‘ถีบ-ทึ้งผม-ใช้เท้าลูบหน้า’

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon