‘สนช.’เล็งตรวจสอบสรรหาผอ.สทศ. ไม่โปร่งใส

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการสรรหาผู้สมควรดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.)คนใหม่แทน นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสทศ.ที่จะหมดวาระในวันที่ 30 พฤศจิกายน นี้ ได้ส่งหนังสือชี้แจงมาที่ตนแล้วกรณีที่นาง อุทุมพร จามรมาน อดีตผู้อำนวยการสทศ.ร้องเรียนให้พิจารณาเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้สมัครรับการสรรหาในตำแหน่งผู้อำนวยการสทศ.คนใหม่ และทบทวนกระบวนการสรรหาฯที่อาจจะไม่เหมาะสม  ซึ่งทางคณะกรรมการสรรหาฯชี้แจงมาว่าสทศ.ได้ดำเนินการสรรหา ตามกระบวนการอย่างถูกต้องและครบถ้วน  ส่วนประเด็นที่ว่าประธานบอร์ด สทศ. มาเป็นประธานคณะกรรมการสรรหาฯ นั้นทำได้หรือไม่ ทางคณะกรรมการสรรหาฯ ได้ชี้แจงว่าสามารถดำเนินการได้  โดยตนได้เสนอเรื่องนี้ให้นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. พิจารณาต่อไป

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นหนังสือร้องเรียนของนางอุทุมพร  เรื่องนี้คณะกรรมการ สทศ.เป็นผู้ที่มีอำนาจพิจารณาแต่งตั้ง ผู้อำนวยการสทศ. ไม่ใช่ รัฐมนตรีว่าการศธ. หากมีการร้องเรียนและเป็นไปตามระบบศธ.ก็รับพิจารณาหมด ส่วนประเด็นที่ว่าประธานบอร์ด สทศ. เป็นประธานอนุคณะกรรมการสรรหาฯ ด้วยนั้น เรื่องนี้คงต้องไปดูข้อบังคับของ สทศ.ว่าสามารถทำได้หรือไม่ และหากผู้เข้ารับการสรรหาฯคนอื่น ๆเห็นว่าการสรรหาฯครั้งนี้ไม่โปร่งใส มีผลประโยชน์ทับซ้อนก็สามารถฟ้องศาลปกครองได้ อย่างไรก็ตามตนอยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามระบบทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้ แต่ต้องเป็นระบบและในที่สุดต้องเคารพระบบด้วย

ด้านนางอุทุมพร กล่าวว่า   ตนยังยืนยันว่าการสรรหาผู้สมควรดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสทศ.คนใหม่ขัดต่อหลักธรรมาภิบาล เพราะประธานอนุกรรมการสรรหาฯเป็นคนเดียวกับประธานกรรมการบริหาร สทศ. ซึ่งไม่เหมาะสม อีกทั้งในระเบียบสทศ.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาฯ กำหนดชัดเจน ผู้ที่จะมาเป็นประธานอนุกรรมการสรรหาฯจะต้องมีความเป็นกลางและเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ อย่างไรก็ตามตนได้ทำหนังสือถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ช่วยตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว และ ทาง สนช.ตอบว่าได้รับเรื่องแล้วและจะช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานสิ่งของแก่ญาติ อาสาสมัครทหารพราน เสียชีวิต จ.ปัตตานี
บทความถัดไปยาน ‘ปาร์คเกอร์’ ทำสถิติใหม่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์