แฟนเพจมติชนออนไลน์ ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเพิ่มค่าปรับนศ.แพทย์ที่ผิดสัญญา แต่อยากให้แก้ระบบด้วย

จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอขอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเพิ่มค่าปรับนักศึกษาแพทย์ที่ผิดสัญญาการเป็นนักศึกษาวิชาแพทย์ศาสตร์ จาก 400,000 บาท เป็น 2.5 ล้านบาท

(อ่านข่าว สธ.ชงครม.เพิ่มค่าปรับนศ.แพทย์ผิดสัญญาใช้ทุน จาก4เเสน เป็น 2.5ล้าน)

มติชนออนไลน์ สอบถามความเห็นผู้อ่านว่า เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าวหรือไม่ ที่จะให้เพิ่มค่าปรับนักศึกษาแพทย์ที่ผิดสัญญาการเป็นนักศึกษาวิชาแพทย์ศาสตร์ จาก 400,000 บาท เป็น 2.5 ล้านบาท

ผลปรากฏว่า ผู้แสดงความเห็นทางทวิตเตอร์ มี 71 เปอร์เซ็นต์ที่ “เห็นด้วย” และ 20 เปอร์เซ็นต์ “ไม่เห็นด้วย” ส่วนอีก 9 เปอร์เซ็นต์ตอบ “ไม่รู้เหมือนกัน”

ขณะที่ความเห็นในเฟซบุ๊ก พบว่า มีความเห็นที่ใกล้เคียงกันมาก คือเห็นด้วย 56 เปอร์เซ็นต์ และไม่เห็นด้วย 44 เปอร์เซ็นต์

โดยในส่วนที่เห็นด้วยกับการเพิ่มค่าปรับสำหรับนักศึกษาแพทย์ที่ผิดสัญญาการเป็นนักศึกษาวิชาแพทย์ศาสตร์ จาก 400,000 บาท เป็น 2.5 ล้านบาทนั้น แสดงความเห็นว่า การปรับเงิน 2.5 ล้านบาท อาจจะน้อยไปด้วยซ้ำ เพราะตอนที่เข้าเรียนมา เพราะต้องการช่วยเหลือผู้เจ็บป่วย ไม่ใช่มาหาเงิน


อีกความเห็น ระบุว่า ทุกวันนี้ภาครัฐหมอก็ไม่พออยู่แล้ว จึงมองว่าให้ทุนเด็กเรียนดี แต่ไม่มีทุนทรัพย์มาเรียนหมอ แต่พอเรียนจบ ก็เห็นช่องทางทำเงินเลยไปทำที่อื่น ไม่ใช้ทุน ก็ไม่ต่างจากคนกู้เงินแล้วไม่ยอมใช้หนี้ ถ้ายอมรับภาระนี้ไม่ได้ตั้งแต่แรก ทำไมถึงไม่หลีกทางให้คนอื่นที่พร้อมจะทำเพื่อสังคมจริงๆ

อีกความเห็นระบุว่า ควรจะขึ้นมานานแล้ว ปรับตามเงินเฟ้อและประมาณการค่าใช้จ่ายที่ใช้ต่อการผลิตหมอหนึ่งคน แต่การทำแบบนี้ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาหมอลาออกในระยะยาวได้ ถ้ายังไม่แก้ที่ระบบ ระบบจะทำให้คนไม่อยากอยู่ ปรับเงินค่าปรับขึ้น อย่างมากก็อาจจะทำให้หมอจำนวนหนึ่งอยู่ใช้ทุนจบสามปี แล้วก็ลาออก ก็ไม่ได้แก้ปัญหาจริงๆ หมอเก่งที่มีประสบการณ์ก็สมองไหลไปอยู่เอกชนอยู่ดี

ความคิดเห็น ระบุว่า คนจบหมอมาไม่มีใครอยากลาออกกันหรอก ถ้าระบบดีพอ ทางแก้ง่ายๆคือ 1.ค่าตอบแทนออกให้ตรงเวลา 2.อย่าบังคับทำงานเกินเวลา อีกความเห็นที่เข้ามาตอบระบุว่า สิ่งที่ต้องแก้ไข คือระบบการบริหารจัดการของบุคลากรทางการแพทย์ แพทย์ถือเป็นบุคคลที่มีความสำคัญอย่างมาก ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

เช่นเดียวกับอีกความเห็นที่ระบุว่า เห็นใจหมอเพราะหมอไม่ได้ผิดอะไร แต่ระบบผิด เพราะแย่กว่าระบบเอกชน อีกความเห็นระบุว่า

สามารถอ่านความเห็นทั้งหมดได้ที่