แฟนเพจมติชนออนไลน์ ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเพิ่มค่าปรับนศ.แพทย์ที่ผิดสัญญา แต่อยากให้แก้ระบบด้วย

จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอขอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเพิ่มค่าปรับนักศึกษาแพทย์ที่ผิดสัญญาการเป็นนักศึกษาวิชาแพทย์ศาสตร์ จาก 400,000 บาท เป็น 2.5 ล้านบาท

(อ่านข่าว สธ.ชงครม.เพิ่มค่าปรับนศ.แพทย์ผิดสัญญาใช้ทุน จาก4เเสน เป็น 2.5ล้าน)

มติชนออนไลน์ สอบถามความเห็นผู้อ่านว่า เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าวหรือไม่ ที่จะให้เพิ่มค่าปรับนักศึกษาแพทย์ที่ผิดสัญญาการเป็นนักศึกษาวิชาแพทย์ศาสตร์ จาก 400,000 บาท เป็น 2.5 ล้านบาท

ผลปรากฏว่า ผู้แสดงความเห็นทางทวิตเตอร์ มี 71 เปอร์เซ็นต์ที่ “เห็นด้วย” และ 20 เปอร์เซ็นต์ “ไม่เห็นด้วย” ส่วนอีก 9 เปอร์เซ็นต์ตอบ “ไม่รู้เหมือนกัน”

ขณะที่ความเห็นในเฟซบุ๊ก พบว่า มีความเห็นที่ใกล้เคียงกันมาก คือเห็นด้วย 56 เปอร์เซ็นต์ และไม่เห็นด้วย 44 เปอร์เซ็นต์

โดยในส่วนที่เห็นด้วยกับการเพิ่มค่าปรับสำหรับนักศึกษาแพทย์ที่ผิดสัญญาการเป็นนักศึกษาวิชาแพทย์ศาสตร์ จาก 400,000 บาท เป็น 2.5 ล้านบาทนั้น แสดงความเห็นว่า การปรับเงิน 2.5 ล้านบาท อาจจะน้อยไปด้วยซ้ำ เพราะตอนที่เข้าเรียนมา เพราะต้องการช่วยเหลือผู้เจ็บป่วย ไม่ใช่มาหาเงิน


อีกความเห็น ระบุว่า ทุกวันนี้ภาครัฐหมอก็ไม่พออยู่แล้ว จึงมองว่าให้ทุนเด็กเรียนดี แต่ไม่มีทุนทรัพย์มาเรียนหมอ แต่พอเรียนจบ ก็เห็นช่องทางทำเงินเลยไปทำที่อื่น ไม่ใช้ทุน ก็ไม่ต่างจากคนกู้เงินแล้วไม่ยอมใช้หนี้ ถ้ายอมรับภาระนี้ไม่ได้ตั้งแต่แรก ทำไมถึงไม่หลีกทางให้คนอื่นที่พร้อมจะทำเพื่อสังคมจริงๆ

อีกความเห็นระบุว่า ควรจะขึ้นมานานแล้ว ปรับตามเงินเฟ้อและประมาณการค่าใช้จ่ายที่ใช้ต่อการผลิตหมอหนึ่งคน แต่การทำแบบนี้ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาหมอลาออกในระยะยาวได้ ถ้ายังไม่แก้ที่ระบบ ระบบจะทำให้คนไม่อยากอยู่ ปรับเงินค่าปรับขึ้น อย่างมากก็อาจจะทำให้หมอจำนวนหนึ่งอยู่ใช้ทุนจบสามปี แล้วก็ลาออก ก็ไม่ได้แก้ปัญหาจริงๆ หมอเก่งที่มีประสบการณ์ก็สมองไหลไปอยู่เอกชนอยู่ดี

ความคิดเห็น ระบุว่า คนจบหมอมาไม่มีใครอยากลาออกกันหรอก ถ้าระบบดีพอ ทางแก้ง่ายๆคือ 1.ค่าตอบแทนออกให้ตรงเวลา 2.อย่าบังคับทำงานเกินเวลา อีกความเห็นที่เข้ามาตอบระบุว่า สิ่งที่ต้องแก้ไข คือระบบการบริหารจัดการของบุคลากรทางการแพทย์ แพทย์ถือเป็นบุคคลที่มีความสำคัญอย่างมาก ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

เช่นเดียวกับอีกความเห็นที่ระบุว่า เห็นใจหมอเพราะหมอไม่ได้ผิดอะไร แต่ระบบผิด เพราะแย่กว่าระบบเอกชน อีกความเห็นระบุว่า

สามารถอ่านความเห็นทั้งหมดได้ที่

บทความก่อนหน้านี้บุกวิสามัญ ‘ระ เดิมบาง’ มือปืนสุพรรณ เจ้าตัวสู้ยิบตาไล่ล่านับกิโลฯ ถูกปลิดชีพคารถจยย.
บทความถัดไปศาลออกหมายจับ ‘อ.ตุ๊ก’ โกงเงินวิ่งขาดน้ำฉาว เหตุมีพฤติการณ์หลบหนี