ครั้งแรกในโลก! ‘ว.วชิรเมธี’ รับแล้วตำแหน่งผู้อุปถัมภ์สันติภาพ-เมตตา จากแนวคิด ‘โลกทั้งผองพี่น้องกัน’

จากซ้าย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ผู้อุปถัมภ์ UNHCR ด้านสันติภาพ และเมตตาธรรม,นายคริสเตียน ชาเค หัวหน้าแผนกส่งเสริมความร่วมมือภาคเอกชน ,นางเคลลี่ เคลเม้นตส์ รองข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน มีรายงานว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ได้จัดพิธีถวายตำแหน่ง “ผู้อุปถัมภ์ UNHCR ด้านสันติภาพและความเมตตา” แด่พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) พระนักคิด นักเขียน และนักพัฒนาสังคมที่ได้รับความนับถือจากประชาชนเป็นอย่างสูงจากประเทศไทย และมอบตำแหน่งผู้อุปถัมภ์ UNHCR ด้านสุขภาพแม่และทารกแรกเกิด แก่เจ้าหญิงซาร่า ซิด จากประเทศจอร์แดน โดยนับเป็นครั้งแรกของโลกที่ UNHCR แต่งตั้งตำแหน่งผู้อุปถัมภ์ (UNHCR Patron) เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ และเชิดชูความทุ่มเทในการสร้างการรับรู้และความเปลี่ยนแปลงต่อชีวิตของผู้ลี้ภัยทั่วโลก

นางเคลลี่ เคลเม้นตส์ รองข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ได้มอบประกาศนียบัตรแด่ผู้อุปถัมภ์ทั้งสองในพิธีอย่างเป็นทางการ ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้ ตำแหน่ง “ผู้อุปถัมภ์” เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติยศในระดับโลก โดยมอบให้แก่ผู้อุทิศตนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้ลี้ภัยและส่งเสริมการทำงานของ UNHCR รวมทั้งเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาผู้ลี้ภัยต่อสังคม ส่งผลให้บุคคลทั่วไปเข้าใจถึงสถานการณ์นี้อย่างถูกต้อง และนำไปสู่การสนับสนุนจากทุกภาคส่วน

ท่าน ว.วชิรเมธีเผยแพร่แนวความคิด “โลกทั้งผองล้วนเป็นพี่น้องกัน” โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างหลักคำสอนของทุกศาสนาต่อการให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัย และได้ระดมทุนช่วยเหลือแคมเปญ “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก” (Nobody Left Outside) เพื่อมอบที่พักอาศัยแก่ผู้ลี้ภัยจำนวน 2 ล้านคนทั่วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กองปราบจับสึกอดีตพระธรรมกาย เช่าบ้านร่วมสีกา บิณฑบาตตามตลาด
บทความถัดไป‘อัญชิสา-ณัฐนิดา-วรรษชล’ เข้ารอบรองฯ เทนนิสอาชีพ