เลขาฯ กพฐ.จี้ ‘ผอ.ร.ร.’ ห้ามรับแป๊ะเจี๊ยะ บิ๊ก ร.ร.ดังปูด 18 มงกุฏตระเวนเรียกเงินแลกฝากเข้าเรียนแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศนโยบาย และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ.และปฏิทินการรับนักเรียน ปีการศึกษา2562 ซึ่งจะเริ่มรับสมัครในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 นั้น ขอกำชับไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศ ให้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์การรับนักเรียนของ สพฐ.อย่างเคร่งครัด ห้ามเรียกรับเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียน หรือรับแป๊ะเจี๊ยะ และห้ามระดมทรัพยากรในช่วงที่มีการรับนักเรียน เพราะหากพบว่ามีการกระทำดังกล่าว จะจัดการขั้นเด็ดขาด ทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวน และลงโทษทางวินัย การรับนักเรียนปีนี้จะต้องมีการสอบ และขึ้นบัญชีให้ชัดเจน หากมีความจำเป็นต้องขยายห้องเรียน ให้เป็นไปตามรายชื่อที่เรียงลำดับไว้ ทั้งนี้ มาตรการป้องกันการรับฝากเด็ก หรือการเรียกรับแป๊ะเจี๊ยะ ในภาพรวมยังเหมือนปีที่ผ่านมา ซึ่ง สพฐ.สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ค่อนข้างดีเกือบ 100%

“ในส่วนของปีนี้ ที่เพิ่มเติมเป็นพิเศษคือ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ให้นโยบายไว้ว่า ทำอะไรอย่าให้ประชาชนเดือดร้อน ฉะนั้น การกำหนดให้รับเด็กไม่เกิน 40 คนต่อห้อง อาจจะเป็นการตัดเสื้อตัวเดียวใส่ทั้งประเทศ เพราะบางพื้นที่ โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในอำเภอเมืองในต่างจังหวัด ถ้าเด็กไม่ได้เรียนในอำเภอที่ตัวเองอยู่ ก็อาจจะต้องไปเรียนในโรงเรียนต่างอำเภอที่ไกลออกไป ซึ่งไม่ใช่เหตุผลที่ดี หากเป็นแบบนี้ โรงเรียนสามารถพิจารณาได้ โดยยึดหลักการที่จะต้องไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน” นายบุญรักษ์ กล่าว


นายวิสิทธิ์ ใจเถิง ผู้อำนวยการโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กล่าวว่า ขณะนี้ใกล้จะถึงช่วงเทศกาลรับนักเรียน ซึ่งเริ่มมีกลุ่มผู้แอบอ้างว่าสามารถฝากเด็กเข้าเรียนในโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้ โดยผู้ปกครองจะต้องเสียเงินเพื่อแลกกับที่นั่งเรียน ซึ่งตนขอยืนยันว่าไม่มีใครสามารถฝากเด็กเข้าเรียนได้ หากมีใครมาแอบอ้าง อย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาด โดยการรับนักเรียนชั้น ม.1 จะใช้วิธีการสอบคัดเลือก 100% ส่วนชั้น ม.4 รับชั้น ม.3 โรงเรียนเดิม 90% ส่วนอีก 10% เปิดให้เด็กทั่วไปเข้ามาสอบแข่งขัน

“เมื่อเร็วๆ นี้ ผมได้ประชุมผู้ปกครองนักเรียน และได้แจ้งให้ทุกคนทราบแล้วว่า การรับนักเรียนของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) จะไม่มีการรับฝากเด็ก หรือรับเงินแป๊ะเจี๊ยะเพื่อแลกที่นั่งเรียนอย่างเด็ดขาด หากมีกลุ่มผู้แอบอ้างว่าสามารถฝากเด็กเข้าเรียน อย่าไปหลงเชื่อ และผมจะติดป้ายไม่รับฝากเด็ก ไม่รับแป๊ะเจี๊ยะ ไว้หน้าห้องผู้อำนวยการ อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ต้องทำเช่นนี้ เพื่อเป็นการปรามไว้ก่อน ยืนยันว่าการรับเด็กปีนี้ โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ และมาตรการเฝ้าระวังการรับเงินแป๊ะเจี๊ยะอย่างเคร่งครัด” นายวิสิทธิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้รู้ไว้..เพื่อความปลอดภัย  ข้อแนะนำก่อน ‘ศัลยกรรมเต้านม’
บทความถัดไป‘บาร์ซ่า’ อัด ‘บียาร์รีล’ 2-0 ทวงจ่าฝูงลาลีก้า ‘เซบีย่า’ เจ๊า 1-1 ร่วงที่ 2