ร.ร.ดังเตือนผปค. อย่าหลงเชื่อแอบอ้างฝากเด็กรับแป๊ะเจี๊ยะ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นายสหชัย  สาสวน ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตามที่นายบุญรักษ์  ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้กำชับไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศ ให้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์การรับนักเรียนของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)อย่างเคร่งครัด ห้ามเรียกรับเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียน หรือรับแป๊ะเจี๊ยะ และห้ามระดมทรัพยากรในช่วงที่มีการรับนักเรียน เพราะหากพบว่ามีการกระทำดังกล่าว จะจัดการขั้นเด็ดขาด ทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวน และลงโทษทางวินัย ขณะที่นายวิสิทธิ์ ใจเถิง ผู้อำนวยการโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ระบุว่า เริ่มมีกลุ่มผู้แอบอ้างว่าสามารถฝากเด็กเข้าเรียนในโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้ โดยผู้ปกครองจะต้องเสียเงินเพื่อแลกกับที่นั่งเรียนแล้วนั้น ในส่วนของโรงเรียนสามเสนฯ ขณะนี้ยังไม่มีกระแสกลุ่มผู้แอบอ้างฝากเด็กเข้าเรียน แต่ยืนยันว่า ปีนี้จะไม่มีเรื่องการรับเงินแป๊ะเจี๊ยะอย่างแน่นอน ไม่ว่าที่ผ่านมาโรงเรียนจะเกิดปัญหาอะไร แต่เมื่อตนเข้ามาบริหารโรงเรียน ขอย้ำว่า การรับเด็กปีนี้จะเป็นไปด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม และปฏิบัตินโยบายอย่างเคร่งครัดของศธ.อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้หากมีกลุ่มแอบอ้าง  บอกว่าสามารถฝากเด็กเข้าเรียนที่โรงเรียนสามเสนฯได้ ขอเตือนผู้ปกครองอย่างไปหลงเชื่ออย่างเด็ดขาด

นายไพฑูรย์ จารุสาร ผู้อำนวยการโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี กล่าวว่า โรงเรียนหอวัง นนทบุรี ไม่มีปัญหาเรื่องการรับฝากเด็กเข้าเรียน หรือการเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ เพราะโนโยบายการรับเด็กของตนชัดเจน โดยได้ประกาศกับผู้ปกครองในวันรับมอบตัวนักเรียนชั้นม.1 และม.4 ของทุกปีว่า ถ้าใครไปเสียเงินแล้ว ลูกสามารถเข้าเรียนที่โรงเรียนหอวัง นนทบุรีได้ ขอให้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เลย ส่วนการระดมทรัพยากรหลังการรับนักเรียนนั้น ให้เป็นไปด้วยความสมัครใจ ซึ่งส่วนมากบริจาคกันไม่มากนัก อยู่ที่ประมาณคนละ 1,000-2,000 บาท


“ผมขึ้นป้ายไว้หน้าโรงเรียนทุกปีว่า โรงเรียนหอวัง นนทบุรี ไม่มีรับเด็กฝาก และไม่มีการรับเงินแป๊ะเจี๊ยะแน่นอน   แต่ก็ได้ยินข่าวลือมาบ้าง ว่ามีผู้ปกครองไปเสียเงินมาเพื่อให้ลูกได้เข้าเรียนที่โรงเรียนนี้  ซึ่งผมเองก็ไม่แน่ใจว่ามีจริงหรือไม่ เป็นเพียงข่าวลือ แต่ก็ย้ำมาทุกปีว่า ถ้าใครไปเสียเงินแล้วลูกได้เข้าเรียนก็ให้ไปแจ้งความได้เลย  อย่างไรก็ตามในส่วนของการรับนักเรียนปีการศึกษา 2562 ที่จะเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์นี้นั้น ทางโรงเรียนหอวัง นนทบุรี รับนักเรียนชั้นม.1 ทั้งหมด 12 ห้องเรียน ใช้การสอบเข้า 100%  และม.4 จำนวน 12 ห้องเรียนเช่นกัน โดยรับนักเรียนชั้นม.3 จากโรงเรียนเดิม 80%  ส่วนอีก 20% ใช้สอบเข้า โดยทางโรงเรียนวางแผนจะรับนักเรียนห้องละ45 คนตามเพดานสูงสุดที่สพฐ. กำหนดไว้” นายไพฑูรย์

บทความก่อนหน้านี้สช.ชายแดนใต้ ผนึกกำลังชู 10 กิจกรรมต้านยาเสพติด ร.ร.เอกชนในระบบและร.ร.ปอเนาะกว่า 800 แห่ง
บทความถัดไปในรอบ10ปี!!! ‘โมดริช’ล้ม ‘โรนัลโด้-เมสซี่’ คว้า ‘บัลลงดอร์2018’ ตามคาด