อึ้ง! ยโสธร พบนักเรียนผีโผล่ 152 คน

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 3 (ป.ป.ท.) นำเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียนยโสธรพิทยาสรรค์ ต.ตาดทอง อ.เมือง จ.ยโสธร หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนว่าโรงเรียนดังกล่าว มีการรายงานยอดจำนวนนักเรียนที่สูงเกินจริง เพื่อต้องการขอรับเงินอุดหนุนจากทางภาครัฐและเอื้อประโยชน์ให้ผู้บริหารโรงเรียนจากโรงเรียนขนาดเล็กให้สามารถโอนย้ายขึ้นไปเป็นผู้บริหารในโรงเรียนขนาดใหญ่หรือใหญ่พิเศษได้

พ.ต.ท.สามารถ กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนว่าโรงเรียนยโสธรพิทยาสรรค์ เป็นโรงเรียนขนาดเล็กแต่อัพเกรดหรือคงจำนวนนักเรียนเอาไว้ เพื่อให้เป็นขนาดกลาง และเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ ผอ.โรงเรียนได้ย้ายไปประจำที่โรงเรียนขนาดใหญ่หรือใหญ่พิเศษ วันนี้จึงนำเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ลงตรวจสอบ พบว่ามีการรายงานยอดนักเรียนไม่ตรงตามความเป็นจริง โดยยอดของนักเรียนจริงๆ มีจำนวน 366 คน แต่ที่ทางโรงเรียนรายงานยอดนักเรียนตามระบบข้อมูลนักเรียนรายบุคคล(DMC) จำนวน 514 คน ซึ่งต่างกันกว่า 152 คน โดยทางป.ป.ท.จะตามต่อว่าเด็กนักเรียนทั้ง 152 คนที่เป็นส่วนต่าง ไปอยู่ที่ไหนถึงไม่ได้ลาออก โดยมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นประมาณ 6 แสนกว่าบาทต่อปี ส่วนทางโรงเรียนได้ชี้แจงว่าเด็กนักเรียนที่เกินมากว่า 152 คน เป็นเด็กที่ติด 0 ร มส และไม่มาเรียน แต่ไม่ยื่นใบลาออก

“เงินอุดหนุนรายหัวจากภาครัฐในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จะได้รับเงินอุดหนุนคนละ 3,500 บาท ต่อปี ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายคนละ 3,800 บาท ต่อปี และมีเงินพัฒนาคุณภาพนักเรียนโดยระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จะได้รับ คนละ 880 บาทต่อปี ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายคนละ 950 บาทต่อปี และผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็กยังจะสามารถเอื้อประโยชน์ให้ตัวเองสามารถโอนย้ายขึ้นไปเป็นผู้บริหารโรงเรียนขนาดใหญ่หรือใหญ่พิเศษขึ้นได้ “พ.ต.ท.สามารถ กล่าว

พ.ต.ท.สามารถ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบใบสำคัญการรับเงินในการเบิกจ่ายชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน พบนักเรียนมีการเซ็นชื่อรับอุปกรณ์ดังกล่าวในภาคเรียนที่ 1 และ 2 รายมือชื่อรับไม่เหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจังหวัดยโสธรเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ได้เข้าตรวจสอบนักเรียนผีที่แจ้งรายงานยอดจำนวนนักเรียนที่สูงเกินจริง 2 โรงเรียนประกอบด้วย ร.ร.สอนแก้วว่องไววิทยา และร.ร.ยโสธรพิทยาสรรค์ ซึ่งหากการตรวจสอบทั้งสองโรงเรียนแล้วพบว่ามีการกระทำผิดจริงทาง ป.ป.ท.ก็จะเนินคดีตามกฎหมายต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนให้ถึงที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ณเดชน์” สร้างความสุข-รอยยิ้ม ให้กำลังใจแก่เด็กศูนย์ฝึกอบรมฯ เขต4 ขอนแก่น
บทความถัดไประเบิดกลางห้างสรรพสินค้าในรัฐซาราวัก ตายแล้ว 3 เจ็บนับสิบ