อธิการบดี มฟล.ไม่มั่นใจปิดข้อมูลทรัพย์สินต่อสาธารณะ ช่วยดึง กก.สภานั่งต่อ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ขยายเวลายื่นบัญชีทรัพย์สินออกไปอีก 60 วัน โดยจะมีผลวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 แต่ถ้ายังมีปัญหาอยู่อาจเสนอต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2561 โดยอาจโยกตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องยื่น และเปิดเผยตามมาตรา 102 และ106 แห่ง พ.ร.ป.ป.ป.ช.มาอยู่ในมาตรา 103 คือยื่นแต่ไม่เปิดเผยแทนนั้น ขณะนี้รอดูว่า ป.ป.ช.จะแก้ไขปัญหาอย่างไร ซึ่งสภา มฟล.มีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากภาคเอกชน 11 ราย เมื่อประกาศ ป.ป.ช.ออกมา กรรมการสภาส่วนใหญ่ไม่ค่อยสบายใจ เรื่องนี้อาจจะสร้างผลกระทบต่อตัวกรรมการสภา เพราะการรวบรวมทรัพย์สินทั้งหมด และเเจ้งเป็นบัญชี จะสร้างความลำบากมาก

รศ.ดร.วันชัยกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กรรมการสภาบางรายกลัวว่าถ้าหลงลืมแจ้งรายละเอียดบางอย่างไป จะเสี่ยงมีความผิดทางอาญาได้ แม้ไม่มีเจตนาที่จะปกปิดก็ตาม ถือว่าสร้างความเดือดร้อนโดยไม่จำเป็นให้กับกรรมการสภา อีกทั้ง คนเหล่านี้เข้ามาช่วยมหาวิทยาลัยโดยไม่รับผลประโยชน์ใดๆ

“เบื้องต้นผมขอให้กรรมการสภาอยู่ทำหน้าที่ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ไปก่อน ซึ่งทุกท่านก็ยินดีที่จะทำงานให้ถึงที่สุด ส่วนรายงานข่าวที่ออกมาว่าจะให้ยื่นบัญชี และไม่ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะนั้น เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีหรือไม่ ผมมองว่ากรรมการสภาอาจจะความกังวลกันอยู่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้หารือกับกรรมการสภาถึงเรื่องนี้” รศ.ดร.วันชัย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image