‘อธิการ มรภ.อุตรดิตถ์’เชื่อ หากป.ป.ช.ยัน ให้ยื่นบัญชีทรัพย์สิน กก.สภา ทุกมหา’ลัยแห่ลาออกเกินครึ่ง

จากกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ขยายเวลายื่นบัญชีทรัพย์สินออกไปอีก 60 วัน โดยจะมีผลวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 แต่ถ้ายังมีปัญหาอยู่อาจเสนอต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2561 โดยอาจโยกตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องยื่น และเปิดเผย ตามมาตรา 102 และมาตรา 106 แห่ง พ.ร.ป.ป.ป.ช.มาอยู่ในมาตรา 103 คือ ยื่น แต่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะแทนนั้น

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม นายเรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทราบว่า กรรมการสภาบางส่วนจะลาออกกันบ้าง ยังไม่ได้รับรายงานที่แน่นอน อย่างไรก็ตามทาง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อยากให้กรรมการสภาทุกท่านใจเย็นๆ อย่าเพิ่งลาออก ตนจึงขอให้กรรมการสภาทุกท่านอยู่ทำงานจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2562 และรอแนวทางจากรัฐบาลและ ป.ป.ช. ว่ามีทางแก้ไขอย่างไร ถ้ายังมีการรายงานทรัพย์สินเหมือนเดิม ตนเชื่อว่า มหาวิทยาลัยหลายแห่งจะมีกรรมการสภาลาออกกันจำนวนมาก หรืออาจจจะออกไปมากกว่าครึ่ง

“ส่วนการให้กรรมการสภา ยื่นบัญชีทรัพย์สินแต่ไม่ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ จะสามารถดึงกรรมการสภาไม่ให้ลาออกได้หรือไม่ ผมมองว่าไม่สามารถแก้ไขได้ เผยแพร่หรือไม่เผยแพร่ ไม่มีความแตกต่างกัน เพราะกรรมการสภาหลายท่านจะห่วงใยประเด็นของการแสดงบัญชีทรัพย์สิน ที่มีรายละเอียดมาก หากผิดพลาดหรือข้อมูลตกหล่นอาจจะมีความผิดทางอาญาได้ อีกทั้งการแสดงทรัพย์สินยังรวมถึงภรรยาและบุตรด้วย กรรมการสภาอาจจะห่วงใยเรื่องนี้มากกว่า” นายเรืองเดช กล่าว

นายเรืองเดช กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่า กรรมการสภาเหล่านี้ไม่เข้าข่าย ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ที่ ป.ป.ช.จำกัดความ เพราะไม่มีอำนาจในการอนุมัติงบประมาณ จัดซื้อจังจ้างต่างๆ แต่มีอำนาจอนุมัติหลักสูตร อนุมัติปริญญา เป็นต้น และต่อไปหากกรรมการสภาต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินจริง การสรรหาบุคคลเข้ามาเป็นกรรมการสภา ผู้ทรวงคุณวุฒิ จากภาคเอกชนที่มีความรู้ ความสามารถเข้ามาช่วยงานมหาวิทยาลัยลำบากและมีข้อจำกัดมากขึ้น มหาวิทยาลัยจะเสียโอกาสได้คนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาช่วยพัฒนามหาวิทยาลัย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image