ดับฝัน!! ‘หมอธี’ แจง ม.44 แค่ปลดล็อกภาพรวม กก.สภาอาจต้องยื่นทรัพย์สินแต่ไม่เปิดเผย

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2557 (ฉบับชั่วคราว) แก้ไขกฎหมายคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ปรับนิยามผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง โดยให้ ป.ป.ช.ให้ใช้ดุลพินิจใหม่ว่าตำแหน่งใดต้องยื่นทรัพย์สินและหนี้สิน และตำแหน่งใดไม่ต้องยื่นทรัพย์สินและหนี้สินนั้น

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า อยากให้ทำความเข้าใจมาตรา 44 ที่ออกมาให้ดี โดยการใช้มาตรา 44 ครั้งนี้เพื่อปลดล็อกนิยามผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ให้ ป.ป.ช.สามารถพิจารณาเกณฑ์ใหม่ได้ โดยยังไม่ได้บอกว่ากรรมการสภามหาวิทยาลัยไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่ให้อำนาจ ป.ป.ช.ไปพิจารณาตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ว่าตำแหน่งใดบ้างที่เข้าข่ายต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ แต่หากไม่ได้เป็นผู้บริหารระดับสูงตามนิยามใหม่ และ ป.ป.ช.กำหนดให้เป็นตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ ก็ต้องยื่นแบบไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ

“ในมาตรา 44 ชัดเจนว่าให้ ป.ป.ช.ไปกำหนดใหม่ว่าตำแหน่งใดต้องยื่น หรือไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ ขณะนี้ถือว่า กรรมการสภายังไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ จนกว่า ป.ป.ช.จะกำหนดใหม่ว่ามีตำแหน่งใดต้องยื่นบ้าง ซึ่งอาจจะกำหนดใหม่ให้กรรมการสภาต้องยื่นก็ได้ แต่ขอให้เข้าใจว่ามาตรา 44 เป็นเพียงการปลดล็อกนิยามตำแหน่งบริหารระดับสูง ส่วน ป.ป.ช.จะกำหนดตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินใหม่เมื่อไรนั้น ต้องไปถาม ป.ป.ช.ซึ่งหากกำหนดใหม่ว่ากรรมการสภาต้องยื่น ก็ยื่นแบบไม่เปิดเผยต่อสาธารณะแค่นั้นเอง” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

นพ.ธีระเกียรติกล่าวอีกว่า ขณะนี้ถือว่ารัฐบาลใช้มาตรา 44 ปลดล็อกนิยามตำแหน่งให้แล้ว หากกรรมการสภาที่ใดยังยืนยันจะลาออก ไม่ใจเย็น ก็คงช่วยอะไรไม่ได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image