‘หมอธี’ สั่งเลิกกรอก Logbook ยื่นวิทยฐานะ ยาหอมถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้ครู

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเสียงสะท้อนจากข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวนมากว่าประสบปัญหาเกี่ยวกับการกรอกข้อมูลในโปรแกรมบันทึกประวัติการปฏิบัติงาน หรือ Logbook  สำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู เพื่อประกอบการเสนอขอให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะ ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด  สร้างความยุ่งยาก สับสน เพิ่มภาระแก่ครูและไม่สอดคล้องกับวิธีการปฏิบัติ  ดังนั้นตนได้สั่งการไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) แล้วว่าให้ยกเลิกการกรอก Logbook ถือเป็นของขวัญปีใหม่ 2562

“ผมได้สั่งการไปยัง ก.ค.ศ.แล้วว่าให้ยกเลิกการกรอก Logbook  อย่างไม่มีข้อโต้แย้ง ให้เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับครู ทั้งนี้การกรอกข้อมูล Logbook  คือการรายงานชั่วโมงการปฏิบัติงานสอน  ซึ่งกำหนดไว้อย่างน้อย 800 ชั่วโมง  เพื่อนำไปใช้ในการขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะ  เมื่อยกเลิกแล้ว ให้ครูใช้ผลการประเมินตนเอง โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนรับรอง มาใช้ในการของมีหรือเลื่อนวิทยฐานะแทนได้  อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาผมย้ำแต่แรกว่าควรจะทำลักษณะเดียวกับการประกันคุณภาพ คือให้ครูประเมินตนเองแล้วให้ผู้อำนวยการรับรอง  เพราะครูมีกว่า 4 แสนคนจะเอาใครที่ไหนมาตรวจ  และผมเองก็เห็นด้วยกับที่ครูบ่นว่ากรอกแล้วยุ่งยาก  ดังนั้นจึงคิดว่า การเปลี่ยนให้ครูรับรองตนเอง  และให้ผู้บริหารรับรองอีกทีหนึ่งน่าจะเป็นแนวทางที่ดี และถ้าพบปัญหาก็ใช้วิธีการสุ่มตรวจสอบ”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

น.ส.อุษณีย์ ธโนศวรรย์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา( ก.ค.ศ.) กล่าวว่า โดยหลักการเมื่อครูและบุคลากรทางการศึกษา มองว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นอุปสรรค กระทบต่อการทำงาน ก.ค.ศ.ก็พร้อมปรับเปลี่ยนเพื่อให้การทำงานราบรื่น โดยตนจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญการพัฒนานโยบายและระบบ ก่อนเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการก.ค.ศ. ที่มีรัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธานพิจารณายกเลิกวันที่ 26 ธันวาคม  ทั้งนี้หากมีการยกเลิกการกรอก Logbook จะใช้วิธีการใดแทนนั้น ยังไม่ได้ข้อสรุป รวมถึงต้องรอดูว่า ที่ประชุมก.ค.ศ. จะมีข้อเสนอแนะอย่างไร เพื่อนำมาปรับให้เหมาะสม ก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการต่อไป

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้มอง 70 ปี “ปฏิญญาสิทธิมนุษยชน” ความก้าวหน้า-ความท้าทายของไทย
บทความถัดไปบิ๊กป๊อกชี้ ให้บริษัทน้ำเมา ร่วมรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุ แค่แนวคิด ทำจริงไม่ได้ พิสูจน์ยาก