อาลัยศิลปินแห่งชาติ กวี ‘อุชเชนี’สิ้นด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า นางประคิณ ชุมสาย ณ อยุธยา ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (กวีนิพนธ์) ปีพ.ศ. 2536 เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 7 พฤษภาคม ณ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ สิริรวมอายุ 97 ปี จะมีพิธีสวดศพระหว่างวันที่ 7- 11 พฤษภาคม เวลา 19.30 น. ณ โบสถ์วัดพระมหาไถ่ ซอยร่วมฤดี แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ และกำหนดพิธีปลงศพ วันที่ 12 เวลา 10.00 น. จากนั้นจะทำพิธีฝังส่งวิญญาณ ณ สุสานศานติคาม อ.สามพราน จ.นครปฐม ทั้งนี้ สวธ. จะมอบเงินสวัสดิการสำหรับศิลปินแห่งชาติที่เสียชีวิตเพื่อร่วมบำเพ็ญกุศล จำนวน 20,000 บาท และนอกจากนี้ยังมีเงินสนับสนุนการจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท

นางพิมพ์รวี กล่าวต่อว่า สำหรับประวัติของนางประคิณ เป็นเจ้าของนามปากกา ‘อุชเชนี’ เกิดเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ.2462 เป็นกวีที่มีความเสนาะเพริศแพร้วของเสียง ลำนำ จังหวะในกวีนิพนธ์ ด้วยการนำวรรณศิลป์ตามขนบนิยมมาใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจแก่กวีรุ่นหลังต่อมา

พันตรีปานสรวง ชุมสาย ณ อยุธยา ลูกชายนางประคิณ กล่าวว่า คุณแม่มีลูก 3 คน ตนเป็นลูกชายคนโต คุณแม่เป็นที่รู้จักของศิลปินทุกคน ทั้งนายถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ปีพ.ศ.2544 หรือนายประยอม ซองทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2548 ก็ให้การเคารพรักคุณแม่ เนื่องด้วยงานเขียนที่ใช้ภาษาสวยงามจนถือได้ว่าเป็นแม่แบบของกวี เช่น หนังสือขอบฟ้าขลิบทอง เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษก กรธ.ยันไม่มีปิดกั้นความคิดเห็นต่าง ไม่เคยคิดบังคับให้ใครต้องคิดเหมือนเรา
บทความถัดไป‘อมร’รับเห็นใจทั้งจนท.และกลุ่มเห็นต่าง เชื่อแจง รธน.ฉลุย เพราะมี กม.ประชามติคุม