‘หมอธี’ ไม่ขอออกความเห็น ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน ให้เด็กใส่ชุดไปรเวทมาเรียน

จากกรณีโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ประกาศให้นักเรียนสวมชุดไปรเวทมาเรียนได้ทุกวันอังคาร โดยจะเริ่มวันอังคารที่ 8 มกราคมนี้ เป็นวันแรก ปรากฏว่ามีกลุ่มศิษย์เก่าบางคน บาลกลุ่มออกมาคัดค้านไม่ไม่เห็นด้วย

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนเพิ่งทราบข่าว ซึ่งตนยังไม่รู้รายละเอียด แต่อย่างไรก็ตามทางโรงเรียนมีสิทธิที่จะทำเนื่องจากเป็นโรงเรียนเป็นนิติบุคคล ทางโรงเรียนไม่จำเป็นต้องแจ้งตน และเท่าที่ตนทราบทางโรงเรียนแจ้งว่าต้องการทำวิจัยและมีแผนการรองรับอยู่แล้วหากเกิดปัญหา เพราะฉะนั้น จุดนี้เป็นสิทธิของโรงเรียนและทางโรงเรียนไม่ได้ทำผิดกฎระเบียบ ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) แต่อย่างใด อีกทั้งโรงเรียนมีสมาคมผู้ปกครองถ้าเกิดมีปัญหาอะไร เชื่อว่าจะเข้ามาร่วมกันดูแล และหน้าที่ของตนไม่ใช่การมาตรวจสอบการกระทำลักษณะนี้จึงไม่อยากให้ความเห็น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในมุมมองของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ในฐานะที่เป็นจิตแพทย์ การแต่งตัวไปรเวทจะมีผลกระทบต่อการเรียนหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ต้องมองทั่วโลกอย่างบางประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร บางโรงเรียนก็ต้องแต่งเครื่องแบบ บางโรงเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายก็ไม่มีเครื่องแบบ หรือประเทศญี่ปุ่น ก็เข้มงวดเรื่องการแต่งกาย ตรงนี้เป็นเรื่องของวัฒนธรรม ประเพณีการปฏิบัติ ความเห็นชอบของผู้ปกครอง และผู้บริหารสถานศึกษา

“ทางโรงเรียนไม่ได้ทำผิดกฎของ สช. ผมจึงไม่อยากให้ความเห็น ในทางกลับกัน ถ้าผมให้คอมเม้นท์แล้วผมบอกว่าดีหรือไม่ดี ผมอาจจะผิด เดี๋ยวก็มีเรื่องอีกว่ารัฐมนตรีพูดนู่นพูดนี่ ผมก็จะเพียงเฝ้าดูเฉยๆ ส่วนโรงเรียนอื่นหรือมีเด็กอยากทำตาม ถ้าเป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็ทำไม่ได้อยู่แล้ว เพราะเป็นโรงเรียนรัฐ” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon