มข. เคลื่อนย้ายนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก – ปูนปั้นพญานาค ไปจัดตั้งเมรุชั่วคราว วัดหนองแวง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) พร้อมด้วยหน่วยงานรักษาความปลอดภัยและจราจร มข. นำคณาจารย์และเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ปูนปั้นพญานาค จำนวน 16 ตัว พร้อมหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อคูณ ซึ่งตั้งอยู่ในปะรำพิธีหน้าบึงสีฐาน ม.ขอนแก่น โดยใช้รถกระบะ และรถบรรทุก 6 ล้อ พร้อมรถเครน เคลื่อนย้ายมาจัดตั้งที่จุดกำหนดที่เมรุชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ใกล้กับพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการเคลื่อนย้ายสัตว์ป่าหิมพานต์ทั้ง 32 ตัว มาจัดตั้งที่เมรุวัดหนองแวงพระอารามหลวงชั่วคราวแล้ว

รศ.ดร.นิยม กล่าวว่า ตนในฐานะประธานกรรมการฝ่ายออกแบบเมรุลอยหลวงพ่อคูณ ได้ออกแบบให้เมรุลอยมีความสูง 22.6 เมตร ฐานกว้าง 16 เมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่และงดงามที่สุดตั้งแต่มีการสร้างขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยออกแบบเป็นรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกสีขาวทั้งหลัง พร้อมประดับประดาด้วยสรรพสัตว์ต่าง ๆ จากเขาพระสุเมรุ เพื่อจำลองเขาพระสุเมรุตามคติในพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวอีสานที่นิยมสร้างนกหัสดีลิงค์ประกอบเมรุลอยพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ตามพินัยกรรมที่ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ได้มอบสรีระสังขารของท่านเป็นครูใหญ่สาธิตสอนแก่นักศึกษาแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

“ในการเคลื่อนย้ายต้องมีระมัดระวังให้มากที่สุด เพื่อให้ทุกอย่างคงอยู่ในสภาพเดิม เพราะนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกที่ปั้นเป็นนกทั้งตัวจะนำไปวางครอบเตาเผาที่ติดตั้งไว้บนเมรุชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง เพื่อดำเนินพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ หลวงพ่อคูณ ในวันที่ 29 ม.ค. 2562 ในสถานที่ดังกล่าว” รศ.ดร.นิยม กล่าว

รศ.นพ.ชายชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปี 2561 กล่าวว่า กำหนดการพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ตั้งแต่วันที่ 21 – 30 ม.ค. 2562 วันที่ 21 ม.ค. จะนำร่างครูใหญ่ 646 ร่างจากคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ไปที่ศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก มข. และเวลา 13.00 น. นำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณไปที่ศูนย์ประชุมฯ ในวันเดียวกัน หลังจากนั้นเข้าพิธีขอขมาครูใหญ่ และสวดพระอภิธรรม และวันที่ 22 – 28 ม.ค. มีพิธีบำเพ็ญกุศลจำนวน 7 วัน ซึ่งมีสวดพระอภิธรรมวันละ 4 รอบ และแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ ทุกวัน พร้อมกับเปิดให้ประชาชนได้เข้ามาจองเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม

วันที่ 29 ม.ค. 2562 ตักบาตรตอนเช้า และแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ หลังจากนั้นประกอบพิธีพระราชทานเพลิงครูใหญ่ทั้งหมด พร้อมนำร่างครูใหญ่ 646 ร่าง นำฌาปนกิจในวัดต่างๆ ในเขต จ.ขอนแก่น ประมาณ 20 วัด ตลอดคืนวันที่ 29 ม.ค.นี้

ส่วนสรีระสังขารหลวงพ่อคูณจะเคลื่อนย้ายในเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน โดยไปที่เมรุชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ใกล้กับพุทธมณฑลอีสานขอนแก่น เพื่อเข้าสู่ฌาปนกิจในสถานที่ดังกล่าวตามพินัยกรรมที่หลวงพ่อคูณระบุไว้ ตอนเช้าเข้าสู่พิธีสามหาบตามประเพณีคนอีสาน พร้อมกับนำอัฐิธาตุหลวงพ่อคูณไปลอยที่แม่น้ำโขงที่ลึกที่สุดใน จ.หนองคาย

“คณะกรรมการจัดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นกรณีพิเศษ ได้ประชุมกันหลายครั้ง และมอบหมายให้มีหน้าที่รับผิดชอบในงานนี้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายจราจร สถานที่ โรงทาน รักษาความปลอดภัยหน่วยรักษาพยาบาล และจัดทำหนังสือที่ระลึกงานพระราชทานหลวงพ่อคูณ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนหลายแสนคนได้เข้ามาร่วมในงานพระราชเพลิงศพหลวงพ่อคูณมีแต่ความสุข อิ่มบุญ ไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นมาให้เกิดเสียหาย” รศ.นพ.ชายชัย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ธปท.เข้มแบงก์ดูแลลูกค้าหากพบการทุรจิต-หาทางป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ
บทความถัดไป‘ปาณัสม์’ แข้งโต๊ะเล็กไทย รถพุ่งเสยท้าย6ล้อ เพื่อนบาดเจ็บหนัก เปิดประมูลช่วยค่ารักษาพยาบาล