ตร.แจงเปล่าเอาผิดคนติดป้าย ‘อยากเลือกตั้ง’ แค่ห่วงยั่วยุให้สังคมสับสน

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีช่วงเวลา 11.11 น.ที่ลานหน้าตึกคณะนิติศาสตร์ มช.มีกลุ่มคณาจารย์ และนักศึกษารวมตัวกันเปิดป้าย “อยากเลือกตั้ง” โดยให้เหตุผลว่าอยากเลือกตั้งตามกำหนดการเดิมที่รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เคยประกาศไว้ หลังจากที่มีการรวมตัวกันออกไปรณรงค์ที่ลานประตูท่าแพเมื่อเย็นวันที่ 9 มกราคมนั้น

ต่อมาเวลา 13.20 น. ร.ต.ท.สุทัศน์ อินเปี้ย ร้อยเวรป้องกันและปราบปราม สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ เพื่อสอบถามถึงกรณีการติดตั้งป้ายอยากเลือกตั้งดังกล่าว โดยยังไม่มีใครแสดงตัวว่าเป็นผู้ติดตั้ง และมีนักศึกษาบางคนถามกลับว่า การติดป้ายผิดกฎหมายข้อไหน ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ไม่ได้มาเอาผิด หรือจะแจ้งข้อหาอะไร เพียงแต่ในช่วงนี้ยังไม่มีการเลือกตั้ง การติดป้ายอาจก่อให้เกิดการยั่วยุให้เกิดความสับสนในสังคม ซึ่งจะได้รายงานผู้บังคัยบัญชาให้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในเพจศูนย์วิจัยและพัฒนากฎหมาย คณะนิติศาสตร์ มช.ได้โพสต์ภาพถ่ายของการจัดกิจกรรม พร้อมข้อความหลากหลายเกี่ยวกับเหตุผลของการอยากเลือกตั้ง อาทิ เพราะอยากกำหนดอนาคตของสังคมด้วยตนเองมากกว่าปล่อยให้ผู้ซึ่งไร้ความสามารถ และความละอาย มาปกครองด้วยอำนาจเถื่อน ใครไม่อยากเลือกตั้งถึงวันเลือกตั้งก็ไม่ต้องไปใช้สิทธิ แต่อย่ามาเรียกร้องให้เลื่อน เลิก และลิดรอนสิทธิของคนอื่น เพราะเราต่างก็เกิดมาเท่าเทียมกัน ไม่มีใครมีสิทธิเหนือกว่าผู้อื่น เราเป็นเจ้าของสังคมแห่งนี้เท่าๆ กัน การเลือกตั้งจึงเป็นอำนาจของทุกคน เป็นต้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดป้าย ! ‘อยากเลือกตั้ง’ ต้องการกำหนดอนาคตตนเอง มากกว่าปล่อยผู้ไร้ความสามารถปกครอง

ติดปุ๊บมาปั๊บ ! ตร.ไปถึงคณะนิติศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ถามหาคนติดป้าย “อยากเลือกตั้ง”(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุฬาฯ’แย้ม ‘พรรษา-ฐิติพันธ์’ร่วมเล่นบอลประเพณี ลั่นขอชนะด้วยสปิริตนักกีฬา
บทความถัดไปรมว.กต.ออสซี่เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ย้ำพิจารณาสถานะผู้ลี้ภัยสาวซาอุฯ ต้องใช้เวลา