เปิดใจ! ทายาทนางสีดา ผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ เล่าตำนานตระกูล อพยพหนีภัยจากกรุงศรีสัตนาคนหุต

เปิดใจ! ทายาทนางสีดาผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีในวันที่ 29 มกราคมที่จะถึงนี้ จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่เมรุชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริม ถ.เลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งจะมีการประกอบพิธีรำฆ่านกหัสดีลิงค์ ซึ่งนางสาวเมทินี หวานอารมณ์ อายุ 45 ปี ปัจุบันรับราชการตำแหน่งนักวิชาการตรวจสอบภายใน ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 3 อุบลราชธานี จะรับเป็นผู้รำฆ่านกหัสดีลิงค์ในพิธี และสืบเชื้อสายมาจาก นางงั่ว ซึ่งเป็นคนที่รำฆ่านกหัสดีลิงค์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2324 นางสุกัญ ปราบภัย นางมณีจันทร์ ผ่องศรี ซึ่ง และยังสืบเชื้อสายมาจากนางสีดา

นางสาวเมทินี หวานอารมณ์ กล่าวว่า การสืบทอดเชื้อสายนางสีดา จะมีการสืบต่อโดยผ่านแม่สู่ลูกสาวและหลานสาว โดยการรำฆ่านกหัสดีลิงค์จะมีเพียงตระกูลเดียวเท่านั้นจะมีสิทธิ์ในการทำพิธีฆ่านกนี้ได้ตามคตินิยม คือ ตระกูลปราบภัย โดยตระกูลเจ้านางสีดา ได้อพยพมาพร้อมกับพระวอพระตา หนีภัยจากกรุงศรีสัตนาคนหุต (ล้านช้าง) มาอาศัยที่หนองบัวลุ่มภู (ปัจจุบันคือจังหวัดหนองบัวลำภู) จากนั้น ท้าวคำผงบุตรพระตาได้พาผู้คนเดินทางโดยเรือเลียบแม่น้ำโขงมาจอดที่หาดวัดใต้มาก่อร่างสร้างเมืองอุบลเมื่อประมาณปี พ.ศ.2316 และปี พ.ศ.2524 ได้มีพิธีฆ่านกครั้งแรกในจังหวัดอุบลราชธานี โดยนางเทียม เจ้านางสีดา คนแรกคือนางงัว บรรพบุรุษรุ่นแรก จากนั้นเมืองอุบลได้สถาปนาเป็นเมืองอุบลราชธานีศรีวนาลัย เมื่อปี พ.ศ.2335 โดยมีพระประทุมวรราชสุริยวงศ์ (ท้าวคำผง) เป็นเจ้าเมืองอุบลราชธานีในสมัยนั้น

ซึ่งการสืบเชื้อสายตระกูลจากรุ่นสู่รุ่นคือแม่ให้ลูกสืบทอดหรือในเครือญาติเท่านั้น คนที่ 1 คือนางงัว รำฆ่านกครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2324 คนที่ 2 คือนางสุกัญ ปราบภัย เป็นลูกสาวของนางงัว เสียชีวิต อายุ 88 ปี คนที่ 3 คือนางมณีจันทร์ ผ่องศรี เป็นลูกสาวนางสุกัญ ปราบภัย เสียชีวิต อายุ 92 ปี คนที่ 4 คือนางสมวาสนา รัศมี เป็นลูกสาวคนที่ 4 ของนางมณีจันทร์ ผ่องศรี เสียชีวิตอายุ 69 ปี คนที่ 5 นางประทิน วันทาพงษ์ เป็นลูกสาวคนที่ 1 ของนางมณีจันทร์ ผ่องศรี เสียชีวิต อายุ 88 ปี และเมื่อนางประทิน วันทาพงษ์ เสียชีวิตลงไม่มีนางสีดา รับช่วงอยู่ 3 ปี นางสาวเมทินี หวานอารมณ์ เป็นลูกสาวคนที่ 3 ของนางเอมอร วันทาพงษ์ ซึ่งเป็นลูกของนางประทิน วันทาพงษ์ ได้ประสบอุบัติเหตุเกือบเสียชีวิตในปี พ.ศ.2552 ซึ่งนางเอมอร ผู้เป็นมารดาได้บนต่อหน้าหอหน้าโฮงของย่ามพ่อกะตักศิลา และเจ้านางสีดา ถ้าลูกสาวหายจากอุบัติเหตุครั้งนี้จะให้รับเป็นนางเทียม ต่อมาอาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆ และได้รับเป็นนางเทียมของเจ้านางสีดา และได้รำฆ่านกครั้งแรกงานพระราชทานเพลิงศพ พระสิริพัฒนาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีเมือง และอดีตเจ้าคณะอำเภอเขื่องใน เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2557

ทั้งนี้ได้รับการติดต่อมาให้ฆ่านกหัสดีลิงค์มาเมื่อเดือนพฤษาคม ปี 2561 ซึ่ง ม.ขอนแก่น ได้ติดต่อประสานมาเพื่อให้ไปรำฆ่านกหัสดีลิงค์ในงานของหลวงพ่อคูณที่ จ.ขอนแก่น ในวันที่ 29 มกราคม ปีนี้ซึ่งตนมีความรู้สึกยินดีมากที่ได้เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้เพราะเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่และหลวงพ่อคูณก็เป็นที่เคารพของประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งประเพณีนี้จะอยู่วงตระกูลของตนเท่านั้นจึงไม่เป็นที่รู้จักกันมากเท่าไหร่แต่ตามตำนานหรือว่าคนที่จะฆ่านกหัสดีลิงค์ได้ก็คือนางสีดาเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้ซีพีเอฟ ส่งความสุขเยาวชนไทย กิจกรรมวันเด็ก 2562
บทความถัดไปMRT มอบรางวัลหมอนผ้าห่ม-หมอนรองคอน้อง M และลำโพงแบบพกพา JBL