เปิดจดหมาย ด.ญ.วัย 14 ‘ถ้าหนูมีเงิน มีบ้าน จะกลับมารับป๊าไปดูแล’

กรณีที่มี ผู้ปกครองเด็กหญิงอายุ 14 ปี ได้ออกมาประกาศขอความช่วยเหลือให้ช่วยตามหาลูกสาว ซึ่งหายตัวไปหลายวัน ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไปพบตัวที่จังหวัดเชียงใหม่ว่าเดินทางไปกับผู้ปกครองของเพื่อน นำมาสู่การแจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ผู้ปกครองรายดังกล่าว และนำตัวเด็กหญิงเข้าสู่การคุ้มครองดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นั้น

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด โลกออนไลน์ได้แห่แชร์จดหมายของเด็กหญิง ที่ได้เขียนทิ้งไว้ก่อนที่จะออกจากบ้าน

เด็กหญิงวัย 14 เขียนทิ้งไว้ ก่อนหายตัวไป โดยภายในจดหมายระบุว่า “ป๊าหนูว่าต้องเข้าใจหนู หนูตั้งใจเรียนก็ไม่เห็นมีผลอะไร สุดท้ายก็ต้องไปขายของที่ตลาด ไม่รู้จะตั้งใจเรียนไปทำไม แล้วก็ไม่รู้ทำไมแม่ชอบหาเรื่องหนูตลอดเวลาไม่รู้ ไม่รู้โมโหไรหนูนักหนา ทำอะไรก็ผิดไปหมด แล้วมาบอกว่าให้เลี้ยงน้องจนโตแล้วคอยเลี้ยงหลานอีกจนโต เหมือนหนูต้องติดอยู่ในคุกตลอดชีวิตเลย ประเทศไทยเลิกทาสแล้ว หนูไม่อยากอยู่แบบนี้หรอก จะออกความคิดเห็นก็ไม่ได้ แม่ชอบว่า มีแต่หาเรื่องว่า แล้วก็บอกสิ้นเปลือง เรียนเก่งก็ไม่ชอบ พอไม่พูด แม่ก็บอกมีปากไหม ทำไมไม่พูด หมายความว่าอะไร แต่ก็ชอบคุยว่าอายุ 12 ก็หาเลี้ยงตากับยายแล้ว หนูอายุ 14 แล้วก็เลี้ยงตัวเองให้ได้ ถ้าหนูมีเงิน มีบ้าน จะกลับมารับป๊าไปดูแล ให้นอนพักสบายๆ ไม่ต้องเหนื่อยแบบนี้ ป๊าต้องเชื่อและไว้ใจหนูมั่งนะ ป๊าไม่ต้องเสียใจ ไม่ต้องตามหา รักป๊ามากๆ นะ รักแม่เหมือนกันถึงจะมองหนูแปลกๆ ในระยะหลังๆ พอขอไปเที่ยวไหนกับเพื่อนแม่ก็ชอบพูดว่าต้องอยู่บ้านเลี้ยงน้อง ไปไม่ได้”

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2562
บทความถัดไปปรากฏการณ์ ‘ข้าวโพดหลังนา’ รัฐเอื้อเกษตรกร