‘ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย’ ประกาศจุดยืน ‘ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่เลิก’ การเลือกตั้ง (คลิป)

‘ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย’ ชูป้ายประกาศจุดยืน ‘ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่เลิก’ การเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 17 มกราคม ที่บริเวณสะพานสระแก้ว ในมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม กลุ่มนักศึกษาภาควิชาสังคมศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ได้รวมกันทำกิจกรรม “เขียนวาดประกาศจุดยืน ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่เลิก” มี ผศ.อัจฉรา รักยุติธรรม อาจารย์ภาควิชาสังคมศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ ร่วมในนกิจกรรม

นอกจากนี้ยังมีนักศึกษาต่างคณะที่มีอุดมการณ์เดียวกันกับกิจกรรม เขียนวาดประกาศจุดยืน “ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่เลิก” มาร่วมเขียนวาดประกาศจุดยืนด้วยกันกว่า 40 คน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว มีการเชิญชวนด้วยการสื่อใบปลิว

กิจกรรมเขียนวาดประกาศจุดยืน “ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่เลิก” ใช้ผ้าขาวผืนยาว ประมาณ 4 เมตร กว้าง 1 เมตร วาดพานรัฐธรรมนูญตรงกลาง แล้วเขียนข้อความต่างๆ ลงไปด้านใน ลักษณะตรงกับประเด็นการจัดกิจกรรม เขียนวาดประกาศจุดยืน “ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่เลิก”

จากนั้นได้นำผ้าจากการเขียน “วาดประกาศจุดยืน ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่เลิก” มาผูกที่หัวสะพานเพื่อแสดงพลังเชิงสัญญลักษณ์ ของกระบวนการประชาธิปไตย

ด้านผศ.อัจฉรา รักยุติธรรม กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมของนักศึกษา ที่เราเปิดให้นักเรียนได้แสดงออกทางความคิด ด้วยจุดยืนที่เป็นประชาธิปไตย และแค่เพียงอยากเห็นว่า มหาวิทยาลัยศิลปากร ก็มีพื้นที่ประชาธิปไตยลีกษณะแบบนี้ได้ ถึงแม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆ ในมหาวิทยาลัยที่ไม่เคยมีเรื่องลักษณะแบบนี้เลย และที่เรามาวันนี้เป็นการเชิญชวนจากเพจศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย ชวนให้มาทำกิจกรรมเขียนวาดประกาศจุดยืน ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่เลิก และรณรงค์อยากให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งก็เป็นเรื่องของการเมือง แต่ไม่มีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง นักศึกษาก็ถูกให้มาฝึกหัดวาดภาพ ถ่ายภาพ และเขียนข่าว และหัดสัมภาษณ์ข่าวด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากการเชิญชวนนักศึกษามหาวิทบาลัยศิลปากร ในเพจศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตยแล้ว ยังมีการเชิญชวนนักศึกษาในลักษณะใบปลิว ข้อความว่า “มาวาดเขียน ระบาย ทวงสิทธิ ทวงอำนาจ ทวงประเทศชาติ ทวงประชาธิปไตย” 17 มกราคม 17.00 น. สะพานสระแก้ว โดยกลุ่ม ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากกลุ่มนักศึกษาแล้วยังมีกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นครปฐม มาร่วมด้วยจำนวนหนึ่ง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองนครปฐม และสืบสวนภูธรจังหวัดนครปฐม ตำรวจสันติบาลนครปฐม ทหารจากกรมการสัตว์ ทหารบก มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฮาร์เดน’ กด 58 แต้มแต่แบกไม่ไหว ‘ร็อกเกตส์’ โดน ‘เน็ตส์’ แซงเฮคาบ้าน
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)