ผู้อ่านมติชนออนไลน์ส่วนใหญ่ มองว่า ควรให้เสรีภาพนร. เรื่องระเบียบการไว้ผมยาว

กรณีเพจเฟซบุ๊ก “Black Hat” ได้โพสต์ภาพนักเรียนหญิงถูกครูใช้ไม้บรรทัดวัดแล้วตัดผมที่ไว้ยาวถึงบ่าออกให้สั้นเหนือต้นคอ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล โดยในเพจดังกล่าวระบุว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นภายในโรงเรียนหญิงล้วนแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของการกระทำดังกล่าว ว่าเป็นการละเมิดสิทธิของเด็กหรือไม่

กระทั่งผู้บริหารของทางโรงเรียนประจำจังหวัดที่เกิดเหตุการณ์ ออกมาอธิบายว่า เป็นการตรวจระเบียบการแต่งกายของเด็กนักเรียน ซึ่งมีการตรวจเป็นประจำทุกเดือน โดยในคลิปที่มีครูหญิงคนหนึ่งใช้กรรไกรตัดผมของนักเรียนหญิงจนสั้นนั้น แท้จริงเป็นการทำตามกฎระเบียบของโรงเรียน ที่มีการระบุไว้ในคู่มือนักเรียนว่า นักเรียนหญิงทุกคนสามารถไว้ผมยาวได้ไม่เกิน 9 นิ้ว นับจากหูส่วนบนและจะต้องมีการมัดผมให้เรียบร้อยเมื่ออยู่ในโรงเรียน ซึ่งกฎระเบียบดังกล่าว ได้ชี้แจงให้ทั้งตัวเด็กและผู้ปกครอง รับทราบตั้งแต่วันปฐมนิเทศแล้ว

มติชนออนไลน์ชวนท่านแสดงความคิดเห็น *จากกรณีเหตุการณ์ดังกล่าว ท่านคิดเห็นอย่างไร 1.เห็นด้วยกับครู 2.ควรให้เสรีภาพ นร.มากกว่านี้

โดยผลความคิดเห็นของผู้อ่านเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์ได้เข้าถึงโพลดังกล่าวถึง 47,712 คน ได้ร่วมโหวต 5.7 พันโหวต โดยพบว่า ร้อยละ 22 เห็นด้วยกับครู และร้อยละ 78 เห็นว่าควรให้เสรีภาพนร.มากกว่านี้  ทั้งนี้ ยังร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อาทิ

“อยู่ในวัยเรียน วัยที่ต้องสั่งสอน บอกกล่าว ควรรักษากฏระเบียบ ไม่ใช่แหกกฏ ไม้อ่อนดัดง่ายไม้แก่ดััดยาก อะไรนิดหน่อยก้ไม่ได้ ก่อนจะเปลื่ยนกฏ หรือ เปลื่่ยนอะไร ควรดูตัวเองด้วย อะไรก็กฏล้าสมัย กฏแค่นี้ยังไม่ปฏิบัติตาม ไม่ว่าจะมีสักกี่กฏ ก็ไรประโยชน์ อยากไว้ผมยาว ไม่ต้องใส่ชุดนักเรียน หรือ อยากทำอะไรก็ได้ หาครูไปสอนที่บ้านครับ”

“อ่านคอมเม้นท์ส่วนใหญ่ ตำหนิครู???…
ทำไมถึงคิดว่า การใช้อำนาจแบบที่ปรากฏ ครูพวกนี้เขาต้องการ???

ดีซ่ะอีก หากไม่ต้องทำหน้าที่ครูปกครอง ปล่อยตามยถากรรม ใครใคร่เรียน ใครใคร่เกเร เก..ช่างแม่ง ถามกลับบ้าง คนที่มีปัญหาเรื่องผม นักเรียนสาวๆ มีพฤติกรรม ประมาณไหน นักเรียนดีๆ เป็นปัญหามั้ย หลายคนผ่านการเป็นนักเรียนมา! รุ้อยู่แก่ใจ นักเรียนประเภทไหนที่สร้างปัญหา??? ลองให้เกิดกับลูกคุณเถอะ…แหกกฏ อยากเป็นสาวงาม จนลืมหน้าที่..ผู้ปกครองทั่นใด รับไม่ได้ลาออกเถอะ ไปเรียนโรงเรียนที่เขาให้ไว้ผมยาวสิ..ไม่เหนยาก เสรีภาพ อะไรนั่น มีถมถื่ด แต่อ้างพร่ำเพรื่อ มันก้อตลกดี มิน่าระบอบปกครองถึงไม่พัฒนา แยกแยะกันไม่ออก คำว่าระเบียบกับการใช้สิทธิ”

“เอาเวลาไปพัฒนาการสอน ถ้าการสอนครูดี นักเรียนจะผมสั้นหรือผมยาว ใส่ชุดนักเรียนหรือใส่ไปรเวท เขาก็จะตั้งใจเรียน และพัฒนาคุณภาพชีวิตตามอย่างที่ครูพัฒนาตัวเอง มีไหมคนที่ประสบความสำเร็จ เดินมาบอกว่าที่ฉันสำเร็จทุกวันนี้มาจากการตัดผมตรงตามระเบียบของโรงเรียน…”

นอกจากนี้ ในส่วนของทวิตเตอร์มติชนออนไลน์ พบว่า ร้อยละ 33 เห็นด้วยกับครู และร้อยละ 67 เห็นว่าควรให้เสรีภาพนร.มากกว่านี้

บทความก่อนหน้านี้‘อดิศร’ ถาม ‘บิ๊กตู่’ กลัวดอกพิกุลร่วงหรือไง แค่พูด เลือกตั้งวันไหน ง่ายกว่ารปห.ตั้งเยอะ
บทความถัดไปงดงาม! ประมวลภาพ คนดังทุกแวดวง แต่งไทยย้อนยุค ร่วมชมงาน ‘อุ่นไอรักฯ’