‘WASHEASY’ เครื่องซักผ้ามือถือ ‘สั่งงาน-จ่ายเงิน’ ผ่านแอพพ์

จากปัญหา “เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ” ที่ไม่สะดวกในการใช้งาน เพราะต้องหา “เหรียญ” หยอดเครื่องซักผ้า น.ส.คุณัญญา ยุปาระมี อดีตนักศึกษาภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) จึงพัฒนานวัตกรรมเพื่อใช้กับเครื่องซักผ้า ภายใต้ชื่อ WASHEASY ร่วมกับเพื่อน น.ส.ปภวรินท์ ศรีมีชัย และน้องๆ ในทีม นายธนาวุฒิ นาบรรดิฐ นายพงศกร ศรีทัย และ นายสิริวัฒน์ หิรัญชัชวาลย์ ทำเป็นโปรเจคเพื่อจบการศึกษา มี ดร.สายยัญ สายยศ เป็นที่ปรึกษา ปรากฏว่าไอเดียนี้ได้รับความสนใจ และได้รับการพัฒนาจนเกิดขึ้นจริง เกิดเป็นแผนธุรกิจที่ได้รับทุน และรางวัลหลากหลายจากการประกวด Startup ทั้งในระดับมหาวิทยาลัย ภูมิภาค และประเทศ

คุณัญญา กล่าวว่า เป็นนวัตกรรมกล่องอุปกรณ์ IoT (Internet of Things) คือการที่อุปกรณ์ต่างๆ หรือสิ่งต่างๆ ถูกเชื่อมโยงสู่โลกอินเตอร์เน็ต ทำให้มนุษย์สั่งการควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยนำอุปกรณ์ IoT ไปติดกับเครื่องซักผ้า ผู้ใช้สั่งซักผ้า และจ่ายเงินค่าซักผ้าผ่านแอพพลิเคชั่นที่ทีมพัฒนาขึ้นมา เพียงเติมเงินเข้าแอพพลิเคชั่น และเลือกฟังก์ชั่นโหมดการซักผ้า น้ำยาซักฟอก และน้ำยาปรับผ้านุ่ม ก็ซักได้ และแอพพลิเคชั่นยังค้นหาเครื่องซักผ้าที่ใกล้ที่สุด ดูสถานะเครื่องว่าง หรือไม่ว่าง มีการจองคิวซักผ้า และบอกเวลาการซักได้บนมือถือ มีการแจ้งเตือนเมื่อผ้าซักเสร็จ และยังมีการสะสมแต้ม เพื่อแลกสิทธิในการซักผ้าฟรี

ส่วนเจ้าของเครื่องซักผ้า เช็กรายละเอียดของเครื่องผ่านเว็บไซต์ ทั้งสถิติการซักผ้าแต่ละเครื่อง ยอดเงินที่ได้รับแต่ละเครื่อง ยอดเงินรวมทั้งหมด และการแจ้งเตือนหากเครื่องซักผ้าขัดข้อง หรือน้ำยาซักฟอก และน้ำยาปรับผ้านุ่มหมด

ปัจจุบันได้จัดตั้งเป็นนิติบุคคลเพื่อจัดจำหน่ายพร้อมติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวภายใต้ชื่อ บริษัท วอชอีซี่ จำกัด มีแผนเปิดตัวในเดือนมีนาคม พร้อมตั้งเป้าบุกตลาด จ.ขอนแก่น โดยใช้สโลแกนที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย “WASHEASY ซักผ้ายุคใหม่ จัดการง่าย สบายกว่า”

สนใจติดต่อผ่าน Facebook : WASH EASY.me หรือเว็บไซต์ washeasy.me โทร 09-0207-4428

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หวิดตาย ตำรวจชาร์จอุ้มตัดเชือกหนุ่มคลั่งรัก ผูกคอประชดแฟน
บทความถัดไปคพ.รายงานฝุ่นพิษกทม.-ปริมณฑล วันนี้เกินมาตรฐาน 5 จุด