นพ.อดีต ส.ส.ตรัง เชื่อทุจริตสอบแพทย์ไม่ใช่ครั้งแรก แพทยสภาต้องมีบทบาทมากกว่านี้

วันที่ 12 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า จากการที่มีการทุจริตการสอบแพทย์ของนักศึกษา ได้สร้างความเสียหายแก่วงการแพทย์เป็นอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมาอาชีพแพทย์ เป็นที่ยอมรับและเป็นที่นับถือของประชาชน โดยกระแสข่าวการทุจริตสอบแพทย์ของมหาวิทยาลัยรังสิต ได้สร้างความมัวหมองวงการแพทย์เป็นอย่างมาก และตนมั่นใจว่าการทุจริตแบบนี้ ไม่ใช่เกิดขึ้นครั้งแรก เพียงแต่จับไม่ได้ ไม่มีหลักฐานเท่านั้น

นพ.สุกิจ ยังกล่าวว่า เรามีแพทยสภาเป็นผู้ดูแลพฤติกรรมของแพทย์ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม แต่ต้องยอมรับว่าแพทยสภาก็มีข้อจำกัดอยู่มาก เช่น ส่วนใหญ่จะอยู่ในกรุงเทพฯ มีปริมาณน้อยดูแลไม่ทั่วถึง  และหากมีแพทย์ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอยู่ต่างจังหวัดก็ไม่สามารถดำเนินการตรวจสอบได้ โดยเฉพาะอาชีพแพทย์หากมีพฤติกรรมทุจริตต่อวิชาชีพมาแต่ต้น มีการจ่ายเงินเพื่อได้มาของคำว่าแพทย์ จะสร้างความเสียหายต่อประเทศชาติ โดยเฉพาะการเรียกร้องผลตอบแทนที่ไม่ชอบต่อวิชาชีพ ยอมรับว่าเป็นเรื่องเสียหายหากไม่มีการดำเนินการใดๆ ที่จะเอาคนผิด เห็นว่าการลงโทษทางสังคมคงไม่พอ ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

นอกจากนี้ นพ.สุกิจ ยังกล่าวว่า แพทย์เป็นวิชาชีพที่สังคมทั่วไปให้การยอมรับและเชื่อถือ อย่างเช่นช่วงคัดเลือกทหาร จะเห็นว่ามีทั้งดารา คนดัง ผู้มีฐานะ จะอ้างใบรับรองแพทย์เพื่อไม่ต้องเกณฑ์ทหาร เช่น อ้างถึงร่างกายไม่ปกติ ซึ่งหากแพทย์ผู้ออกใบรับรองแพทย์ทุจริตในวิชาชีพ การเรียกร้องค่าตอบแทนจะต้องมีขึ้นอย่างแน่นอน และเห็นว่าการตรวจพบการทุจริตสอบแพทย์ในครั้งนี้มีการจ่ายเงินที่สูงมาก และที่สำคัญควรจะเอาผิดกับโรงเรียนกวดวิชา หรือติวเตอร์ด้วย เพราะถือว่าเป็นสถาบันชี้นำให้มีการทุจริตการสอบในครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon