‘สอศ.’ สรุปตัวเลขปิดเรียน 41 แห่ง เร่งระดม น.ศ.อาชีวะผลิตเครื่องพ่นละอองน้ำลด ‘ปัญหาฝุ่นพิษ’

 ‘สอศ.’ สรุปตัวเลขปิดเรียน 41 แห่ง เร่งระดม น.ศ.อาชีวะผลิตเครื่องพ่นละอองน้ำลด ‘ปัญหาฝุ่นพิษ’

เมื่อวันที่ 31 มกราคม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นละอองซึ่งเป็นมลพิษ และมีแนวโน้มอยู่ในระดับวิกฤต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ศธ.จึงได้มีการประชุมหารือและมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่มีความสามารถในการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเข้ามาช่วยเหลือประชาชน ตนจึงมอบหมายให้นายสุเทพ ชิตวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) จัดเตรียมพื้นที่เรียนรู้ และการประดิษฐ์นวัตกรรมเครื่องพ่นละอองน้ำ เพื่อใช้บรรเทาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยมอบหมายให้สถานศึกษาอาชีวศึกษารัฐ ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 21 แห่ง ภาคกลาง และภาคตะวันออก จำนวน 79 แห่ง มาช่วยจัดสร้างสิ่งประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำ เพื่อนำไปติดตั้งบนพื้นดิน และบนอาคาร คาดว่าภายใน 2 วันนี้ สามารถดำเนินผลิตได้จำนวน 250 เครื่อง การติดตั้งเครื่องพ่นไอน้ำจะเน้นที่ส่วนราชการก่อน และจะประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ามีพื้นที่ใดมีความรุนแรงและเป็นจุดเสี่ยง จะเข้าไปติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำเพื่อแก้ปัญหาด้วย

พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้ระดมนักศึกษาอาชีวศึกษา เข้ามาช่วยผลิตหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการแจกหน้ากากไปกว่า 50,000 ชิ้น และจะเร่งผลิตเพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนมากขึ้น โดยตั้งเป้าไว้ 1-2 วัน จะแจกอีก 50,000 ชิ้น ทั้งนี้ สอศ.จัดตั้งศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix It Center) ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 100 แห่ง โดยเปิดให้ประชาชนเข้ามาตรวจล้างทำความสะอาดท่อไอเสีย ไส้กรองรถยนต์ ตรวจสภาพเครื่องยนต์ ของรถยนต์ และ รถจักรยานยนต์ให้ประชาชนฟรี

“สอศ. จะติดตามและประเมินสถานการณ์วันต่อวัน ว่าสามารถช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองได้มากน้อยแค่ไหน หาก 1-2 วันนี้ สถานการณ์ไม่บรรเทาลง จะระดมนักศึกษาจากจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาช่วยเร่งผลิตอุปกรณ์เพิ่มเติม ทาง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ฝากขอบใจ ขอบคุณนักศึกษาอาชีวะ และสอศ. ที่ช่วยเหลือประชาชน นอกจากนี้ได้เน้นย้ำให้สร้างการรับรู้ให้ประชาชน เพื่อให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการด้วย สอศ.ก็พยายามทำอยู่” พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว

พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีสถาศึกษาอาชีวะศึกษารัฐ ในกรุงเทพและปริมณฑล ได้ปิดการเรียนการสอนแล้วจำนวน 41 แห่ง ประกอบด้วย กรุงเทพ 21 แห่ง จังหวัดนครปฐม 6 แห่ง จังหวัดสมุทรปราการ 4 แห่ง จังหวัดนนทบุรี 1 แห่ง จังหวัดปทุมธานี 3 แห่ง จังหวัดสมุทรสาคร 3 แห่ง และจังหวัดสุมทรสงคราม 3 แห่ง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นวัตกรรมสู่โรงพยาบาล หนุนเทรนด์ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ
บทความถัดไปอุ๊งอิ๊ง โพสต์คลิปซ้อมเดินส่งตัวกับ ทักษิณ บอกรู้ละ..ได้ความอารมณ์ดีมาจากใคร