‘กิตติชัย’ ส่งมอบงาน ‘นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล’ รก.อธิการฯ ม.ขอนแก่น

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 5 ก.พ. ที่ห้องประชุมสิริคุณากร ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) นายณรงค์ชัย อัครเสรณี นายกสภา มข. เป็นประธานในการประกอบพิธีส่งมอบงานผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น วาระ พ.ศ.2562-2566 โดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น,พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.23 รวมทั้งกรรมการสภา มข. คณบดีจากทุกคณะ ในสังกัด มข. รวมถึงคณาจารย์-พนักงาน มข.และหัวน้าหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมเป็นสักขีพยานเป็นจำวนมาก

ทั้งนี้ในช่วงก่อนการส่งมอบงานนั้น ได้มีการฉายวิดีทัศน์ สรุปการดำเนินงาน ของ รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. ตลอดระยะเวลาการบริการงาน 2 สมัย รวม 8 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2554-2562 เพื่อให้ผู้ที่เข้าร่วมเป็นสักขีพยานนั้น ได้รับทราบถึงผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการส่งมอบงาน ระหว่าง รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. ที่หมดวาระลง ให้กับ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดี มข. โดยมีผลตั้งแต่วันนี้

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 8 ปีของการเข้ารับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของสถาบันการศึกษา ที่เป็นต้นแบบของภาคอีสาน และตนเองนั้นเป็นศิษย์เก่า มข.คนแรก ที่ได้รับเกียรตินี้ในการดำรงตำแหน่ง อธิการบดี มข. ดังนั้นแผนการดำเนินงานในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ได้รับความไว้วางใจและแรงสนับสนุนจากคณะผู้บริหารทุกท่าน

ขณะที่ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดี มข. กล่าวว่า 4 ปีจากนี้ไปเป็นโจทย์ที่ท้าทายในการบริหารงานย่างมาก จึงขอทำหน้าที่ในการเป็นผู้นำสูงสุดของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วยความรู้ ความสามารถที่มีอยู่ที่จะถูกนำมาใช้ในการบริหารงานในทุกด้านอย่างเต็มที่ที่สุด โดยความร่วมมือที่เกิดขึ้นจากทุกฝ่ายและการให้คำแนะนำจากคณะผู้บริหารในทุกสมัยที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการส่งมอบงานในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่นย่างมากเนื่องจาก รศ.ดร.กิตติชัย และ รศ.นพ.ชาญชัย เป็นกำลังหลักที่สำคัญในการจัดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป ที่ได้รับการยกย่องและชื่นชมจากสาธุชนทั่วทั้งโลก ที่ได้ดำเนินการตามพินัยกรรมท่ามกลางกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นการครบวาระของ รศ.ดรกิตติชัย และ การเข้ารับตำแหน่งของ รศ.นพ.ชาญชัย ในสมัยบริหาร 2562-2566 นี้นั้น ทุกคนล้วนมองว่าเป็นความเหมาะสมที่เกิดขึ้นอย่างลงตัว และเป็นแรงสนับสนุนด้วยพลังจากการร่วมกันทำงานถวายหลวงพ่อคูณ และทุกนโยบายและกิจกรรมต่างๆ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่เป็นบทพิสูจน์ความสามารถในการบริหารงานของทั้ง 2 ท่านได้อย่างชัดเจนและลงตัวที่สุด

บทความก่อนหน้านี้“อุดมชัย”ย้ำเดินหน้าคุยสันติสุขกับทุกกลุ่ม แม้กลุ่มมาราปาตานีปฏิเสธ
บทความถัดไปชง ‘บอร์ดกพฐ.’ ปรับโฉมอบรมครู สกัดเอกชนจัดเสนอหลักสูตรซ้ำหน่วยงานรัฐ