ครูกู้ ‘ช.พ.ค.6-7’ ต้องทำประกันปีต่อปี จนกว่า สกสค.บรรลุข้อตกลงออมสิน

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยกรณีที่ครู และบุคลากรทางการศึกษา ที่กู้ยืมเงินในโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ได้รับหนังสือจากบริษัททิพยประกันภัย ให้ต่ออายุกรมธรรม์ประกันภัยที่ครบกำหนด ซึ่ง สกสค.ยืนยันว่าไม่มีส่วนรู้เห็นเป็นใจ และไม่รู้เห็นกับหนังสือดังกล่าว ว่า ผู้กู้ ช.พ.ค.โครงการ 6 และ 7 จะได้รับหนังสือจากบริษัททิพยประกันภัย ให้ต่ออายุกรมธรรม์ประกันภัยแบบปีต่อปีจริง ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ โดย สกสค.ขอให้บริษัททิพยประกันภัยต่อสัญญาประกันภัยในลักษณะปีต่อปี ไม่จัดทำระยะยาว จนกว่า สกสค.และธนาคารออมสิน จะบรรลุข้อตกลง และวางกรอบในการทำประกันรูปแบบใหม่ให้กับครูที่กู้เงิน ช.พ.ค.โครงการ 6 และ 7 แต่ครูที่กู้เงิน ช.พ.ค.ในโครงการ 1-5 ไม่มีเงื่อนไขว่าจะต้องต่อสัญญาประกันภัย ให้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของครูเอง

“หากครูได้รับหนังสือจากทิพยประกันภัย ให้ต่ออายุกรมธรรม์ประกันภัยที่ครบกำหนด ขอให้ครูตรวจสอบว่าเป็นผู้กู้ในโครงการไหน ถ้าเป็นโครงการอื่นที่ไม่ใช่โครงการ 6 และ 7 ถือเป็นประกาศเชิญชวน ไม่ได้บังคับให้ครูต่อสัญญา ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของครู ให้ครูได้ใช้ดุลพินิจเอาเอง จะต่อก็ได้ หรือไม่ต่อก็ได้” นายอรรถพล กล่าว
นายอรรถพลกล่าวอีกว่า ส่วนกรมธรรม์ประกันภัยที่ครูร้องว่าไม่เคยได้เลยนับแต่ทำประกันภัยมา ครูสามารถติดต่อขอรับสำเนากรมธรรม์จากบริษัทประกันภัยได้เลย อย่างไรก็ตาม การประกันรอบใหม่ที่อยู่ระหว่างทำข้อตกลงกับธนาคารออมสินนั้น สกสค.มีธงอย่างเดียวว่าต้องทำให้ครูจ่ายเบี้ยประกันให้น้อยที่สุด คาดว่าหลังวันที่ 12 กุมภาพันธ์ จะนัดหารือกับธนาคารออมสินอีกครั้งหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้กุนซือบาร์ซ่าไม่หนักใจเรื่องลุ้นแชมป์หลังเจ๊าบิลเบาไร้สกอร์จนโดนราชันไล่เหลือ 6 แต้ม
บทความถัดไป‘นิพิฏฐ์’ โพสต์ปฏิญญาทุ่งสง ยันความขัดแย้งทางการเมืองสิบกว่าปีทำภาคใต้ขาดการพัฒนา