‘หมอธี’ เร่งแก้ปัญหา ‘อาชีวะเอกชน’ ปิดตัว เล็งนำหลักสูตรอาชีวะนานาชาติให้เปิดสอนดึงเด็กเข้าเรียน

‘หมอธี’ เร่งแก้ปัญหา ‘อาชีวะเอกชน’ ปิดตัว เล็งนำหลักสูตรอาชีวะนานาชาติให้เปิดสอนดึงเด็กเข้าเรียน

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติ ที่ประชุมมีมติรับรองหลักสูตรด้านอาชีวศึกษา จำนวน 2 หลักสูตร จาก 2 ประเทศ ได้แก่ หลักสูตร ICDL Digital literacy สาธารณรัฐไอร์แลนด์ และหลักสูตร Tourism and Hospitality Vocational Training ของ William Angliss Institute ประเทศออสเตรเลีย จากนี้จะประกาศเป็นทางการและดำเนินการตามกระบวนการต่อไป ซึ่งเท่ากับว่าขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีหลักสูตรอาชีวะมาตรฐานสากลถึง 3 หลักสูตร โดยก่อนหน้านี้คือ Business and Technology Education Council หรือ BTEC ของ Pearson Education Limited แห่งสหราชอาณาจักร

นพ.ธีระเกียรติกล่าวต่อว่า ความคืบหน้าการดำเนินการหลักสูตร BTEC นั้น ขณะนี้สถาบัน 6 แห่ง ที่ได้รับรองเริ่มรับนักศึกษาแล้ว ยังมีอีก 12 สถาบันที่เสนอชื่อเข้ามาขอรับรองในการเปิดสอนซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งตามกระบวนการเหล่านี้ภายในปี 2563 เราจะมีผู้เรียนที่จบหลักสูตร BTEC ถึง 1,000 กว่าคน ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญของชาติ ทั้งนี้ ได้กำชับให้ สอศ.เร่งประสานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) พิจารณาให้ทุนกู้ยืมกับผู้เรียนหลักสูตรอาชีวศึกษาไทยมาตรฐานสากลเหล่านี้ด้วย เพราะไม่ใช่หลักสูตรเสริมแต่เป็นหลักสูตรที่สมบูรณ์แบบในตัวเอง นักศึกษาสามารถเลือกเรียนและทำงานควบคู่ไปได้ เพียงแต่ใช้เวลาน้อยกว่าปกติ เนื่องจากเป็นหลักสูตรอิงสมรรถนะ ไม่ได้เน้นการนับชั่วโมงเรียนเหมือนหลักสูตรอาชีวะปกติของไทย

“ความตั้งใจของบอร์ดอาชีวะนานาชาติชุดนี้ คือจะอนุมัติหลักสูตรอาชีวศึกษา ซึ่งได้รับการยอมรับในสากล เพื่อให้เด็กไทยได้มีโอกาสเรียน ถือเป็นความก้าวหน้าในการจัดการศึกษา และเป็นอีกทางเลือกจัดอาชีวศึกษา ซึ่งในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ผมจะประชุมร่วมกับผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน กว่า 400 แห่งทั่วประเทศ จะใช้โอกาสนี้นำเสนอถึงการจัดการศึกษาหลักสูตรอาชีวศึกษาไทยมาตรฐานสากล ให้ได้ทราบว่าเวลานี้มีถึง 3 หลักสูตร ตรงนี้จะเป็นอีกหนทางที่วิทยาลัยอาชีวะเอกชน ที่ก่อนหน้านี้มีปัญหาขาดแคลนผู้เรียนอย่างหนัก หลายแห่งเกือบจะต้องปิดตัวลงก็จะได้เห็นช่องทางที่นำหลักสูตรอาชีวศึกษามาตรฐานสากลนี้ไปเปิดสอน เพื่อจูงใจให้คนมาเรียนเพิ่มขึ้นเพราะใช้เวลาเรียนไม่นาน” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ธวัช’ พปชร.อ้อนขอคะแนนชาวพะเยา
บทความถัดไป‘ศรีวราห์’ ถกวอร์รูมทั่วปท.แก้มลพิษ2.5 กำชับเอาผิดเผาไร่-ฟางข้าวต้นเหตุ อ้างไม่รู้ไม่ได้