‘สพฐ.’ เร่งประสาน ‘สทศ.’ จัดสอบใหม่ให้ ‘นร.วัดสิงห์’

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณีวัยรุ่นบุกเข้ารุมทำร้าย นักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์เมื่อช่วงบ่าย 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยทางโรงเรียนมีการสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และ ความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT ปีการศึกษา 2562 เนื่องจากไม่พอใจที่ถูกห้ามไม่ให้ใช้เครื่องเสียงในงานบวช จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์นั้น ว่า ขณะนี้นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ. สั่งการให้ นายพีระ รัตนวิจิตร ว่าที่รองเลขาธิการ กพฐ. พร้อมกับ ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน (ฉก.ชน.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบและตรวจเยี่ยมโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์แล้ว ส่วนข้อกังวลว่าจะสามารถจัดสอบใหม่สำหรับนักเรียนในสนามสอบนี้ได้หรือไม่ ทาง สพฐ. ส่งเรื่องสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) ให้พิจารณาจัดสอบใหม่เรียบร้อยแล้ว

ด้านนายธีร์ ภวังคนันนท์ ผู้อำนวยการ ฉก.ชน. กล่าวว่า นายบุญรักษ์ เลขาธิการ กพฐ. ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และมอบหมายให้นายพีระ และตน พร้อมหน่วยงานของ สพฐ.ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ในวันนี้ ซึ่งจากการลงพื้นที่พบปัญหาน่าห่วง 2 ประเด็น คือ 1.เรื่องการสอบ เพราะมีนักเรียนที่ถูกทำร้ายจนไม่สามารถสอบได้ ซึ่งทางสพฐ.กำลังหาทางแก้ไข โดยประสานงานกับทาง สทศ.แล้ว ทราบว่าทาง สทศ.อยู่ระหว่างประชุมหารือเพื่อหาทางออกในประเด็นดังกล่าว คาดว่าจะแถลงผลการประชุมภายในช่วงบ่ายวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ และ2. การรักษาความปลอดภัย ในสนามสอบ ที่ขณะนี้ได้รับความร่วมมือจากทหาร และตำรวจ เพิ่มกำลังเข้ามาช่วยรักษาความปลอดภัยอีกระดับหนึ่ง

“ส่วนกลุ่มวัยรุ่นที่ไปทำร้ายนักเรียน ให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนครูและนักเรียนที่ถูกทำร้าย ทางฉก.ชน.อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเป็นรายคน เพื่อหาทางเยียวยาต่อไป ส่วนต่อไปจะมีมาตรการป้องกันสนามสอบที่ชัดเจนเพื่อให้ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นมาหรือไม่นั้น ต้องศึกษารายละเอียดก่อน อย่างไรก็ตาม ตามขั้นตอนก่อนการจัดสอบทาง สพฐ.มีหนังสือสั่งการให้ทุกโรงเรียนเฝ้าระวังสถาการณ์ ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษระนี้ขึ้นมาอยู่แล้ว” นายธีร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บาทแข็งโป๊กแถมขึ้นค่าจ้าง ระวัง!!! กดส่งออก-จีพีดีหงอย
บทความถัดไป‘พปชร.’ ทุ่ม 1 ล้าน พิมพ์หนังสือ ‘บิ๊กตู่’ หมื่นเล่ม แจกเป็นข้อมูลช่วยหาเสียง