ปธ.กก.สพฐ.รร.เบญจมฯเมืองคอน ชี้ คำว่า ‘ครูใหญ่’ ดีกว่า ‘ผู้อำนวยการ’ ย้ำ ไม่ได้ลดศักดิ์ศรี แนะ แปลความหมายดีๆ จะเข้าใจ

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2562 ผศ.ตรีพล เจาะจิตต์ อดีตอธิการวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ ในฐานะประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายผู้อำนวยการโรงเรียน ครูทั่วประเทศออกมาคัดค้านการเปลี่ยนชื่อตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นครูใหญ่ โดยอ้างว่าถูกลดศักดิ์ศรี พร้อมนัดแต่งชุดดำเตรียมยื่นหนังสือถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า อยากทำความเข้าใจคำว่า “ผู้อำนวยการ” คือ ผู้อำนวยความสะดวก กับครูในโรงเรียน อำนวยความสะดวกทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งกับนักเรียน กับครู กับผู้ปกครอง กับองค์กรภายนอก ผู้อำนวยการคือผู้ให้ การที่จะเปลี่ยนจากผู้อำนวยความสะดวกมาเป็นครูใหญ่ อาจารย์ใหญ่ มองว่าดีกว่า

“ครูใหญ่ ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่า ครูผู้สูงสุด ตรงตัว ในความคิดเห็นของผม เป็นตั้งแต่ครูธรรมดา เป็นผู้อำนวยการ เป็นคณบดี เป็นรองอธิการบดี อธิการบดี ไม่เห็นว่าจะเสียศักดิ์ศรีตรงไหน เด็กเรียกครูมีความรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิด ครูใหญ่ก็ใหญ่ที่สุดในโรงเรียน ส่วนผู้ช่วยครูใหญ่ก็คือคนที่อยู่ใกล้กับครูใหญ่ คอยช่วยเหลือครูใหญ่เพื่อให้การบริหารงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ครูคือผู้สร้างคน ผมเขียนตำราไว้เล่มหนึ่ง อยากให้มาอ่าน มาศึกษาดู ชื่อ ‘ครูผู้สร้างคน’ อ่านแล้วก็จะรู้ เข้าใจ และลึกซึ้ง นี่ครูจะเอาแต่ตำแหน่ง สร้างผลงาน ดังนั้น เราต้องมาทำความเข้าใจกันใหม่ อย่ามาน้อยเนื้อต่ำใจกับคำว่าครูใหญ่ ครูน้อย หรือผู้อำนวยการ แปลความหมายดีๆ จะเข้าใจกันเอง”

บทความก่อนหน้านี้‘สุวัจน์’ รุกหาเสียงหนัก ลั่นโคราชแพ้ไม่ได้ น้าชาติฝากไว้กับชาติพัฒนา
บทความถัดไปมี บาย ทีเอ็มบี ลุยขยายฐานลูกค้า เจาะกลุ่มคนGen-D เปิดบริการชำระด้วยคิวอาร์โค้ด เพิ่มผลิตภัณฑ์ประกันตรงไลฟ์สไตล์