ไฟไหม้ตึกอธิการบดี มรภ.สวนสุนันทา ทำผลงานขอ ‘ศ.-รศ.-ผศ.’ 200 อาจารย์วอด

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม นายฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 03.55 น.ของวันนี้ ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารสำนักงานอธิการบดี ตนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยว่ามีไฟไหม้ที่อาคารสำนักงานอธิการบดี ซึ่งเป็นอาคารสูง 5 ชั้น โดยเหตุเกิดที่ชั้น 4 ทางฝั่งกองบริหารงานบุคคล ซึ่งตนทันประสบเหตุ เนื่องจากตนเดินทางมาถึงมหาวิทยาลัยในเวลา 04.00 น.ทุกวัน พบว่า มีกลุ่มควันจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้เร่งแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย กรุงเทพมหานคร เข้ามาดับไฟ ขณะนี้ได้สั่งห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาภายในบริเวณอาคารดังกล่าวแล้ว และได้ย้ายให้แต่ละกองงานที่อยู่ในอาคารอธิการบดี ไปทำงานที่อาคารยูเนเซียมเป็นการชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบสาเหตุของเพลิงไหม้ รวมถึง ตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารให้เรียบร้อยเสียก่อน จึงจะประเมินความเสียหายได้

“ขณะนี้ยังไม่รู้สาเหตุ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่เบื้องต้น พบว่าต้นเพลิงเกิดจากกองบริหารงานบุคคล ซึ่งเป็นที่รวบรวมเอกสารผลงานวิชาการของอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ไม่เกี่ยวกับข้อมูลของนักศึกษาปัจจุบัน หรือข้อมูลการรับสมัครนักศึกษาใหม่ เพราะข้อมูลส่วนนี้จะอยู่ที่กองบริการการศึกษา ดังนั้น คนที่ได้รับผลกระทบก็จะเป็นกลุ่มอาจารย์ โดยเฉพาะขณะนี้เป็นช่วงที่อาจารย์แต่ละได้ทำผลงานวิชาการเพื่อยื่นขอตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ และศาสตราจารย์ มีอาจารย์ประมาณ 200 คน ได้ผลงานรูปเล่มมาแล้ว และถูกนำมาเก็บไว้ที่กองบริหารงานบุคคล เพื่อที่มหาวิทยาลัยจะได้เตรียมส่งให้ผู้ทรงคุณวุฒิตรวจต่อไป แต่ขณะนี้ผลงานเหล่านี้เสียหายไปกับเหตุการณ์เพลิงไหม้ ดังนั้น อาจารย์แต่ละท่านอาจจะต้องเสียเวลาในการจัดทำเอกสารเพื่อส่งเข้ามาใหม่ ส่วนเนื้อหาไม่น่ากังวล เพราะทุกคนมีไฟล์ข้อมูลไว้อยู่แล้ว” นายฤๅเดช กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้องค์กรภาคธุรกิจจากประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน องค์กรที่มี “จริยธรรมมากที่สุด” ระดับโลกเป็นครั้งแรก
บทความถัดไปกกต.สตูลซักซ้อมรายงานผลนับคะแนนผ่านแอพพลิเคชั่น ด้าน ‘จตุพร’ ขึ้นเวทีค่ำนี้