‘สพฐ.’ ฟุ้งเชื่อ รับน.ร.ปี’62 ปัญหาแป๊ะเจี๊ยะน้อยที่สุด ชี้ใครทำผิดโดน ‘วินัยร้ายแรง-พักราชการ’

‘สพฐ.’ ฟุ้งเชื่อ รับน.ร.ปี’62 ปัญหาแป๊ะเจี๊ยะน้อยที่สุด ชี้ใครทำผิดโดน ‘วินัยร้ายแรง-พักราชการ’

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ภาพรวมการรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ ม.4 ที่เปิดรับในวันที่ 22-27 มีนาคม 2562 ภาพรวม ตนยังไม่มีเรื่องร้องเรียน หรือเรื่องการรับสินบนหรือแป๊ะเจี๊ยะเข้ามา ทั้งนี้ทาง สพฐ. ได้กำกับสถานศึกษาทุกแห่ง ว่าถ้าพบใครทำผิดเรื่องการรับนักเรียน สพฐ.จะดำเนินการอย่างเข็มงวด พร้อมทำดำเนินการทางวินัยอย่างร้ายแรงทันที หรือถ้าพบการกระทำผิดในการเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ ก็ถือเป็นการทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง อาจจะมีความผิดถึงขั้นให้พักราชการเพื่อรอการตรวจสอบ เป็นต้น แต่หากพบการทำผิดในลักษณะที่ผิดโดยระเบียบ หรือกระทำผิดโดยไม่ตั้งใจ หรือมีประชาชนเข้ามาร้องเรียน ทักท้วง สพฐ.จะตรวจสอบเป็นรายกรณีไป

“เมื่อเร็วๆนี้ สพฐ.ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ ป.ป.ช.สามารถเข้ามาร่วมสังเกตการณ์รับนักเรียนของโรงเรียนในพื้นที่ต่างๆ ได้ ซึ่งการรับนักเรียนปีนี้ ต้องขอบคุณ ป.ป.ช. และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มาร่วมพิจารณาหลักเกณฑ์ ดูจุดอ่อน และข้อบกพร่องเรื่องการรับนักเรียนของ สพฐ.ในอดีต และเสนอแนะให้ สพฐ.พิจารณาแก้ไขเรื่องการรับนักเรียน โดยตัดข้อรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษมี 7 ประเภท ลดเหลือ 4 ประเภท อีกทั้งเมื่อถึงเวลาการรับนักเรียนจริง ทาง ป.ป.ช.ก็เข้ามาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ถือว่าตรงไปตรงมา คิดว่ามีจะปัญหาน้อยที่สุด เว้นแต่มีคนเจตนาทำผิด ซึ่งถ้าพบ ก็ไม่ยากเพราะกฎหมายกำหนดไว้แล้วว่าทำผิดมีโทษอย่างไร และป.ป.ช. ได้ให้ข้อมูลกับโรงเรียนและผู้ปกครองแล้ว ว่าการให้เงินและการรับเงินจะมีความผิดทั้งผู้ให้และผู้รับ” นายบุญรักษ์ กล่าว

นายบุญรักษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนหลักเกณฑ์การรับนักเรียนใหม่ที่ออกมานั้น มีผู้อำนวยการสถานศึกษาบางรายไม่เข้าใจหลักเกณฑ์บางส่วน เช่น นักเรียนที่จบจากโรงเรียนเดิม สามารถเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นต่อไปในโรงเรียนเดิมได้เลย แต่ผู้อำนวยการสถานศึกษาบางรายเข้าใจว่า เป็นระดับชั้น ม.3 ขึ้นม.4 เท่านั้น แต่ที่จริงแล้วรวมถึงระดับชั้น อนุบาล 3 ขึ้น ป.1 ด้วย ซึ่งทาง สพฐ.ได้อธิบายทำความเข้าใจในประเด็นนี้ไปแล้ว

“ส่วนนโยบาย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ สพฐ.ทำเรื่องการรับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 (3 ขวบ) ใหม่ เนื่องจากโรงเรียนในสังกัด สพฐ. บางส่วนเปิดรับ ทำให้โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และโรงเรียนในสังกัดองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่เป็นผู้รับนักเรียนอนุบาล 3 ขวบ ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งอาจจะมีโรงเรียนบางแห่งไม่เข้าใจ แต่ทางสพฐ. เข้าไปอธิบายและปฏิบัติตามนโยบายรัฐมนตรีแล้ว หรือเปิดให้ตัวแทนจากภาคเอกชน เข้ามาเป็นคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อให้พิจารณาคัดกรองการเปิดรับนักเรียนอนุบาล ก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียจะเข้ามาช่วยดูแล ตรวจสอบการรับนักเรียนในพื้นที่ฯ ให้เกิดความโปร่งใส และเกิดความสบายใจทุกฝ่าย” นายบุญรักษ์ กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้‘อนาคตใหม่’ ร้อง กกต.สั่งจัดเลือกตั้งใหม่ เขต 5 กทม.ห้วยขวาง ดินแดง หลังพบทุจริตนับคะแนน
บทความถัดไป‘จากัวร์’ ส่ง ‘ไอ-เพซ’ บุกมอเตอร์โชว์ 5.5 ล้าน ทอน 1 พัน-โควต้า 12 คัน