‘ออมสิน’ ชงทำประกันวินาศภัยให้ผู้กู้ ช.พ.ค. ด้าน คปภ.ค้านเหตุไม่คุ้มครองการตายจากป่วย

เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษา (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ตามที่ สกสค.เตรียมคัดเลือกบริษัทประกันชีวิต ให้กับผู้กู้โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ซึ่งปีนี้จะมีผู้ครบกำหนดสัญญาจำนวนมากนั้น ล่าสุดธนาคารออมสินได้เสนอเงื่อนไขสัญญาในรูปแบบประกันวินาศภัย ซึ่งผู้แทนจากคณะกรรมการการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ให้รายละเอียดว่าประกันประเภทดังกล่าว ไม่คุ้มครองกรณีผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตจากการเจ็บป่วย ไม่สอดคล้องกับหลักการของ สกสค.ที่มีเป้าหมายว่าการทำประกันชีวิตครั้งนี้ ต้องเกิดประโยชน์สูงสุดกับครู คุ้มครองการเสียชีวิตทุกกรณี โดยครูต้องจ่ายเบี้ยประกันลดลง คนอายุน้อยจ่ายเบี้ยประกันถูกกว่าคนอายุมาก เป็นต้น

“เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างรอบคอบ และการตัดสินใจเลือกประกันชีวิตเกิดประโยชน์สูงสุดกับครู ผมจึงให้เจ้าหน้าที่ทำรายงานอย่างละเอียด เสนอข้อดี ข้อเสีย ให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณา รวมถึงจะเชิญบริษัทประกันทั่วประเทศมาร่วมหารือ และเปิดประชาพิจารณ์ข้อดี ข้อเสีย ซึ่งจะต้องทำให้โปร่งใสมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าขณะนี้การเลือกบริษัทประกันชีวิตล่าช้า ทำให้ครูที่กู้ ช.พ.ค.โครงการ 6 และ 7 จำนวนหนึ่งต้องต่อสัญญากับบริษัทประกันไปก่อนแบบปีต่อปี จากนี้ สกสค.จะต้องเร่งเพื่อให้ทันกำหนด เนื่องจากผู้กู้ส่วนใหญ่กว่า 1 หมื่นคน จะหมดสัญญาในเดือนธันวาคม 2562” นายอรรถพลกล่าว

นายอรรถพลกล่าวอีกว่า กรณีนี้ธนาคารออมสินจะไม่ยินยอมไม่ได้ เพราะในสัญญาความร่วมมือ หรือเอ็มโอยู ฉบับใหม่ กำหนดไว้ว่าการตัดสินใจกำหนดหลักเกณฑ์ และเลือกบริษัทประกันชีวิตครู ต้องตัดสินใจร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย

บทความก่อนหน้านี้ชุดพิเศษฝ่ายปกครองสตูล บุกจับยึดแก๊งลักลอบขาย ‘ใบกระท่อมสด’ ให้วัยรุ่นในพื้นที่
บทความถัดไปสงกรานต์นี้ดูแล ‘สูงวัย’ ด้วยสูตรอาหาร 2: 1: 1