รถแห่ใช้บริการ ‘อาชีวะอาสา เทศกาลสงกรานต์’ ทะลุหมื่นคัน

ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดโครงการอาชีวะอาสา เทศกาลสงกรานต์ 2562 สรุปยอดรวมการให้บริการในวันที่ 11-12 เมษายน มีประชาชนเข้าใช้บริการตรวจสภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และบริการด้านอื่นๆ กว่า 10,000 คัน ซึ่งเกินเป้าหมายที่วางไว้วันละ 3,000 คัน ทั่วประเทศ คาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวด้วยพาหนะรถยนต์และรถจักรยานยนต์จำนวนมาก โดยพาหนะประเภทรถยนต์จะมาใช้บริการตรวจสภาพยางมากที่สุด รองลงมา เป็นตรวจน้ำมันเครื่อง ความสกปรกของน้ำมันเครื่อง และตรวจสภาพไส้กรองอากาศ และประเภทรถจักรยานยนต์ มารับบริการตรวจระดับน้ำมันเครื่อง และความสกปรกของน้ำมันเครื่องมากที่สุด รองลงมา เป็นการตรวจสภาพยางและเบรก ส่วนการบริการด้านอื่นๆ ภายในศูนย์ มีประชาชนมาใช้บริการกว่า 6,500 คน ใช้บริการเครื่องดื่ม อาทิ น้ำชา กาแฟ ผ้าเย็น น้ำเย็นมากที่สุด รองลงมา เป็นการสอบถามข้อมูลรายชื่อ และหมายเลขโทรศัพท์ศูนย์บริการ หรืออู่ซ่อมรถ นั่งหรือนอนพักผ่อน สอบถามข้อมูลเส้นทาง แหล่งท่องเที่ยว และชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ หรือกล้องถ่ายรูป

ดร.สุเทพกล่าวอีกว่า เมื่อคืนวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา บริเวณมินิบิ๊กซีเดอะสเตชั่น ถนนพระราม 2 ต.บางกระเจ้า จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีศูนย์อาชีวะอาสา รับผิดชอบโดยวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร ได้รับแจ้งเหตุมีรถยนต์เลี้ยวตกร่องน้ำทางคู่ขนานถนนพระราม 2 กม.36 ซึ่งผู้ขับขี่ไม่คุ้นเส้นทางจึงเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ ทีมกู้ภัย ตำรวจทางหลวง และทีมครู นักเรียน วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร ได้ช่วยเหลือลากรถยนต์ขึ้นจากร่องน้ำ นำมาที่ศูนย์อาชีวะอาสา ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร ตรวจเช็กความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร ตรวจเช็กสภาพรถ ความเสียหายในเบื้องต้น โดยการตรวจเช็กเครื่องยนต์ เนื่องจากรถยนต์จมน้ำครึ่งคัน มีน้ำเข้าห้องเครื่องยนต์หรือไม่ พัดลมหม้อน้ำ หม้อพักน้ำ ทำความสะอาดเครื่องยนต์นำโคลนออก ตรวจเช็กระบบไฟฟ้า ห้องผู้โดยสาร ทำความสะอาดซับน้ำห้องผู้โดยสารให้เรียบร้อย ผู้ใช้บริการสามารถเดินทางต่อไปยัง จ.พัทลุง ได้

ดร.สุเทพกล่าวต่อว่า สำหรับศูนย์อาชีวะอาสา 5 อันดับสถานศึกษาที่มีผู้ใช้บริการตรวจสภาพรถยนต์และรถจักรยานยนต์มากที่สุด อันดับ 1 ได้แก่ วิทยาลัยการอาชีพบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา 77 คัน รองลงมา วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี 64 คัน วิทยาลัยสารพัดช่างชุมพร 61 คัน วิทยาลัยการอาชีพกุมภวาปี จ.อุดรธานี 60 คัน และวิทยาลัยเทคนิคตรัง 58 คัน ส่วน 5 อันดับสถานศึกษาที่มีผู้ใช้บริการด้านอื่นๆ มากที่สุด อันดับ 1 วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี รองลงมา วิทยาลัยการอาชีพกุมภวาปี วิทยาลัยเทคนิคตรัง วิทยาลัยเทคนิคกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และวิทยาลัยสารพัดช่างมหาสารคาม

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถค้นหาจุดที่ตั้งศูนย์อาชีวะอาสาผ่านแอพพลิเคชั่น “อาชีวะอาสา”จากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตได้ ซึ่งศูนย์อาชีวะอาสาจะมีจุดสังเกต คือ เต็นท์สีม่วง ก่อนถึงจุดบริการจะมีป้ายบอกระยะ 1 กิโลเมตร, 500 เมตร และถึงจุดบริการแล้ว “อาชีวะอาสา” หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนอาชีวะ 1156 หรือโทร 08-5906-5499

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มเครียด! โรครุมเร้าผูกคอตายในวันสงกรานต์
บทความถัดไปกกท.ชงแผนทัพนักกีฬาไทยยาว 15 ปีให้ซุปเปอร์บอร์ดพิจารณาต่อยอดสู่การเป็นเจ้าภาพ