ตั้งรองปลัด ศธ. ประธานสรรหาบิ๊ก สกสค.-คุรุสภา-องค์การค้าฯ ‘หมอธี’ ยันไม่ล้วงลูก

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้ลงนามแต่งตั้ง น.ส.ดุริยา อมตวิวัฒน์ รักษาราชการแทนรองปลัด ศธ. เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา( สกสค.) เลขาธิการคุรุสภา และผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. ซึ่งได้ประกาศรับสมัครพร้อมกันตั้งวันที่ 1- 22 เมษายน 2562 ทั้งนี้ เมื่อปิดรับสมัครคณะกรรมการสรรหาฯ จะทำหน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร ซึ่งคงต้องใช้เวลาตนเองไม่ได้มีกรอบหรือไปเร่งรัดให้ดำเนินการเร็วเป็นพิเศษ เพื่อให้การสรรหาทั้ง 3 ตำแหน่งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม จะไม่ให้มีการกล่าวหาว่าทำแบบเร่งรีบและจะไม่มีการเข้าไปล้วงลูก หรือไม่ให้มีเด็กฝากมาแน่นอน

“ยืนยันว่าการสรรหาครั้งนี้ผมจะไม่เข้าไปล้วงลูก หรือไม่ให้มีเรื่องเด็กฝากเข้ามาแน่นอน โดยจะให้มีการเปิดกว้าง ผู้ที่มีคุณสมบัติครบสามารถมาสมัครได้หมด อย่างตอนเปิดสรรหาเลขาธิการคุรุสภา ครั้งที่แล้วมีคนมาสมัครมากถึง 70 กว่าคน ไม่มีล็อกสเป็กแน่นอน ผมไม่ยอมให้เสียชื่อในช่วงที่จะลงจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ.อย่างแน่นอน ทุกอย่างต้องยุติธรรม” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลว่าจะมีการร้องเรียนทำให้การสรรหาสะดุดเหมือนครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า การสรรหามีหลายขั้นตอน ส่วนตัวไม่อยากให้ซ้ำรอยเดิม แต่ถ้าจะมีการกลั่นแกล้งกัน ตนก็ไม่รู้จำทำอย่างไร เพราะหลักเกณฑ์การสรรหาต่างๆ ไม่ได้มีปัญหา ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.กล่าวว่า ตนสมัครเข้ารับการสรรหาในตำแหน่งเลขาธิการ สกสค. โดยส่วนตัวพร้อมที่จะรับตำแหน่ง เพื่อสานงานที่ทำอยู่ในปัจจุบันให้เกิดความต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาทุจริตต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สาวิกา”อนค.จี้กกต.แจงคลาดเคลื่อน ข้องใจคะแนนหาย บวกเองพลิกชนะ ย้ำไม่ได้ต้องการหาคนผิด
บทความถัดไปปรับบัญชียาหลัก!! ราชกิจจาฯ เผยประกาศปรับข้อมูลบัญชียาหลักใน รพ.-ยาสมุนไพร