ปิติ ตระกูลดิษฐ์ ‘เส้นทางการเต้นที่ถอนตัวไม่ขึ้น’

ศาสตร์เรื่องของ “การเต้น” นับเป็นเรื่องของพรแสวงที่เห็นได้ชัด หากเราไม่ฝึกซ้อม ไม่ขวนขวายหาความรู้ และประสบการณ์ การเต้นของเราอาจเป็นได้เพียงนามธรรมที่จับต้องไม่ได้ และไปไม่ถึงฝั่งฝัน

ผม ปลื้ม – ปิติ ตระกูลดิษฐ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชา International Relations and Development (IRD) สถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในสมาชิกทีม Urban Squad MegaCrew เจ้าของแชมป์ประเทศไทย จากการแข่งขัน Thailand Hip-Hop Dance Championship เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

ปกติการเต้นเรียกได้ว่าเป็นงานอดิเรกของผม เริ่มจากอยากเท่ เต้นฮิพฮอพเท่ สนุก เต้นแบบเก้ๆ กังๆ มาตั้งแต่เรียนประถม เต้นตามบ้าง คิดท่าเต้นเองบ้าง จนเวลาผ่านมา โตมา ผมก็ยังเต้นอยู่ ทำมันมาจนจะเรียกว่าหลงรักการเต้นก็ได้ ชีวิตขาดการเต้นไม่ได้อะไรแบบนี้ มีเพื่อนๆ หลายคนจะทักเสมอ ยืนคุยกันไม่ต้องเต้นก็ได้ เพราะผมเหมือนคนสมาธิสั้น ยืนๆ อยู่ก็ต้องมีโยกมีเต้น อารมณ์เหมือนคนที่ติดหมากฝรั่ง หรือควงปากกาประมาณนั้นครับ

ที่ผ่านมา ผมไม่เคยคิดว่าการเต้นของผมจะไปร่วมทีม หรือแข่งขันอะไรได้ ผมเต้นเพราะผมอิน การเต้นสำหรับการเข้าทีม การประกวด สายนี้จะมีอะไรอีกมากมายที่ต้องเรียนรู้ แต่สุดท้ายผมก็ตัดสินใจอย่างจริงจังกับความชอบนี้ เริ่มมองหาการจัดออดิชั่น ศึกษาเรื่องทีมเต้นต่างๆ การออดิชั่นครั้งแรกเข้าทีม Urban Squad MegaCrew ก็ผ่านไปด้วยดี รุ่นพี่มอบโอกาสและคัดเลือกเข้าทีม ถึงเวลาที่ต้องพัฒนาตัวเองอย่างจริงจัง ผมคิดแบบนี้ และตั้งใจฝึกซ้อมตลอดเวลา จนเริ่มมีผลงานบ้าง

ล่าสุด ได้ไปแข่งรายการทีวีที่มีชื่อว่า World of Dance Thailand ไปแข่งในนามทีม Urstyle Inspire ได้เข้าไปจนถึงรอบ Division Final อีกการแข่งขันหนึ่งที่เรียกได้ว่าที่สุดเลยตั้งแต่เต้นมา คือ Thailand Hip-Hop Dance Championship 2017 ได้รับรางวัลที่ 3 รุ่น Mega Crew ผมเตรียมตัวค่อนข้างมากครับ เพราะต้องใช้พละกำลังเยอะมาก เราต้องเต้นให้ถูกท่า ถูกจังหวะ และต้องแข็งแรง ไม่อย่างนั้นจะโดนหักคะแนน งานนี้จึงต้องยกเครดิตให้กับพี่มาค หัวหน้าทีมที่คอยดูแลการออกแบบท่าเต้น และดูแลพวกเราทุกคนด้วยครับ

เราใช้เวลากว่า 3 เดือนเพื่อทุ่มเทกับการแข่งขันครั้งนี้ เราเป็นน้องใหม่ของทีม ประสบการณ์เราอาจน้อย จึงต้องมีสติให้มากที่สุด หลังจากที่ได้รางวัลมา ก็ได้รับสิทธิไปแข่งขันในงาน World Hip-Hop Dance Championship พวกเราก็คว้ารางวัลลำดับที่ 43 ของโลก จาก 80 กว่าทีม จากนั้นผมได้รับคัดเลือกให้ไป Showcase ที่งาน World of Dance Stage Thailand และต่อเนื่องด้วยการแข่งขัน Thailand Hip-Hop International 2018 รุ่น MegaCrew เวทีนี้ได้ที่ 1 นอกจากนี้ ยังได้รางวัลที่ 2 จากการแข่งขันในนามทีม UrStyle Inspire จากเวที 2018 All Generation Championship World Final in Seoul ที่เกาหลี และล่าสุดเป็นการแข่งขันระดับภูมิภาคได้ที่ 2 จากการแข่งขัน To Be Number 1

สำหรับผมเอง ทุกครั้งที่ได้แสดง ได้แข่งขัน มันคือการได้พิสูจน์ตัวเอง จากที่เราดูคนอื่นผ่านทางทีวี เราได้มายืนจุดๆ นั้น และสัมผัสความรู้สึกทุกอย่างด้วยตัวเอง มันมีค่ามากๆ แต่หลังจากการแข่งปีล่าสุด ผมก็ต้องปิดโหมด และหันมาโฟกัสเรื่องเรียน แต่ความชื่นชอบที่ผมมีต่อการเต้นก็ไม่เปลี่ยนไป ยังคงหาความรู้ ติดตามเทรนด์การเต้นอย่างสม่ำเสมอ

หากถามว่าคนเราต้องเก่งแล้วจึงจะชนะใช่หรือไม่ ผมตอบได้เลยครับว่า ไม่ใช่ ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่เก่ง ไม่ฉลาด ผมคิดว่าความมุ่งมั่นความตั้งใจที่ผมมี จะผลักดันให้ผมชนะได้ ชนะการแข่งขัน และชนะใจตัวเอง

 

บทความก่อนหน้านี้คิด เห็น share : หุ้นอสังหาริมทรัพย์ น่าลงทุนหรือยัง? : โดย สุโชติ ถิรวรรณรัตน์
บทความถัดไป‘ปลาต้มผักกาดดอง’ ซุปเปรี้ยวประจำครอบครัว โดย กฤช เหลือลมัย