‘สพฐ.’ ตั้งกก.สอบปมครูถูกรีด 2 แสน แลกย้ายกลับบ้าน-จี้ผู้ร้องให้ข้อมูลเพิ่ม

‘สพฐ.’ ตั้งกก.สอบปมครูถูกรีด 2 แสน แลกย้ายกลับบ้าน-จี้ผู้ร้องให้ข้อมูลเพิ่ม

เมื่อวันที่ 22 เมษายน นายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณี พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้รับร้องเรียนจากครูสอนวิทยาศาสตร์ โรงเรียนแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต้องการขอย้ายครูรอบแรกในเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อกลับภูมิลำเนาในภาคเดียวกันเพราะต้องการดูแลมารดาที่ชราและป่วย แต่กลับมีโทรศัพท์มาหาครูรายนี้ แจ้งว่าคณะกรรมการจัดทำคะแนนในการย้ายครูและบุคลากรทางการศึกษา กำลังพิจารณาจัดทำคะแนน ถ้าอยากย้ายจะให้เงินเท่าใด โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 200,000 บาท และถ้าไม่เอา จะให้ครูอีกรายขึ้นมาแทน จึงร้องเรียนให้มีการตรวจสอบคะแนนในการพิจารณาการย้ายครั้งนี้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่นั้น ว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงลงพื้นที่ตรวจสอบในพื้นที่แล้ว แต่ก็พบประเด็นปัญหาในการตรวจสอบอยู่เช่นกัน เพราะครูผู้ร้องเรียนอาจเกิดความหวาดกลัว จึงไม่ได้ระบุชื่อตนเองว่าเป็นใคร สอนอยู่ที่ใด จังหวัดใดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นหน้าที่ของ สพฐ.ที่ต้องหาว่าใครเป็นผู้ร้องเรียน อย่างไรก็ตามในจดหมายที่ร้องเรียนนั้น ครูรายนี้ได้ให้รายละเอียดว่าการย้ายครูครั้งนี้เกี่ยวข้องกับบุคคลใด ตำแหน่งใดบ้าง ซึ่งบุคคลที่เกี่ยวข้องนั้นเป็นตำแหน่งที่ สพฐ.กำกับดูแลโดยตรง ไม่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) แต่อย่างใด ทั้งนี้ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงกันอีกครั้งว่าเรื่องร้องเรียนดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่

“สิ่งที่ยากกว่านั้นคือ เราไม่รู้จะไปถามรายละเอียดจากใคร สพฐ.ต้องหาตัวผู้ร้องเรียนว่าเป็นใคร เพราะถ้าไม่พบว่าใครเป็นผู้ร้องเรียนอาจจะกลายเป็นบัตรสนเท่ห์ได้ จึงต้องลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างละเอียด ดังนั้นหากครูต้องการที่จะให้ดำเนินการตรวจสอบอย่างจริงจัง ควรระบุชื่อตนเองว่าเป็นผู้ได้รับโทรศัพท์ เป็นคนได้รับการประสานจริง และจะง่ายต่อการตรวจสอบด้วย อย่างไรก็ตาม สพฐ.ไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องนี้ โดยคณะกรรมการตรวจสืบข้อเท็จจริงจะลงตรวจสอบ พร้อมกับสอบข้อเท็จจริงไปด้วย โดยตรวจสอบคำร้องขอย้ายขอครูในทุกสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ว่ามีครูรายใดบ้างที่เข้าเงื่อนไขเรื่องราวที่ยื่นคำร้องเรียนมา และเมื่อพบ สพฐ.จะตามไปสอบถามครูรายนั้นว่าใช่ผู้ร้องเรียนหรือไม่ ทั้งนี้ แม้จะพบว่าผู้ร้องเรียนเป็นใคร แต่ต้องขึ้นอยู่กับครูผู้ด้วยว่าสามารถให้รายละเอียดเรื่องราวได้มากน้อยเพียงใด” นายอัมพร กล่าว

นายอัมพร กล่าวต่อว่า เบื้องต้นทราบจังหวัดที่เกิดเรื่องแล้ว แต่ตนไม่อยากระบุชื่อจังหวัด หรือเขตพื้นที่ฯ ว่าอยู่ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) หรือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เพราะอยู่ระหว่างตรวจสอบ อาจจะมีปัญหาด้านกฎหมายตามมา ทั้งนี้ สพฐ.จะเร่งดำเนินการเร็ว เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการโยกย้ายครูอยู่ ดังนั้นหากใครพบเจอปัญหาเรื่องนี้ ขอให้แจ้งมาโดยด่วน สพฐ.จะลงพื้นที่ตรวจสอบทันที ไม่นิ่งนอนใจแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้พรรคประชาชาติออกแถลงการณ์ประณามเหตุรุนแรงในศรีลังกา ไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
บทความถัดไปสวนสัตว์โคราช แจกผลไม้แช่แข็ง คลายร้อนให้ฝูงลิงชิมแปนซี(ชมคลิป)