‘บอร์ดโคเซ็น’ เตรียมเปิดวิทยาเขต สจล. 12 พ.ค.นี้ พร้อมรับ นร.รุ่นแรก 24 คน

‘บอร์ดโคเซ็น’ เตรียมเปิดวิทยาเขต สจล. 12 พ.ค.นี้ พร้อมรับ นร.รุ่นแรก 24 คน

เมื่อวันที่ 29 เมษายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการบริหารจัดตั้งสถาบันไทยโคเซ็น (Kosen) ว่า ที่ประชุมได้รับรายงานความก้าวหน้าการดำเนินการจัดตั้งสถาบันไทยโคเซ็น แห่งสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่ขณะนี้คัดเลือกนักเรียนเพื่อเข้าศึกษาต่อเรียบร้อยแล้ว จำนวน 24 คน ในหลักสูตรวิศวกรรมเมคาทรอนิกส์ (Mechatronics Engineering) ที่บูรณาการศาสตร์เกี่ยวกับระบบเครื่องกล ระบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบควบคุม และคอมพิวเตอร์ สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตอัตโนมัติ และปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ จะมีการลงนามในสัญญาระหว่างนักเรียนและ สจล. โดยตนจะไปเป็นประธานในพิธี ในส่วนของสถาบันโคเซ็นแห่ง สถาบันโคเซ็นแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) นั้น ได้รับรายงานว่าอยู่ระหว่างเตรียมการและพร้อมรับนักเรียนรุ่นแรก ในปีการศึกษา 2563

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สถาบันไทยโคเซ็นนั้น เป็นโรงเรียนนวัตกร เรียน 5 ปี มาตรฐานต่างๆที่จะดำเนินการทั้ง 2 วิทยาเขตจะต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยยึดตามมาตรฐานโคเซ็น ประเทศญี่ปุ่น ทั้งสัดส่วนอาจารย์ต่อนักเรียน ความเข้มข้นในเนื้อหาสาระ แต่จะมีการเพิ่มการเรียนในวิชาที่สอดคล้องกับหลักสูตรการเรียนของไทย เช่น ภาษาไทย สังคมศึกษา เป็นต้น ขณะเดียวกัน ในเงื่อนไขการรับทุนของนักเรียน จะกำหนดไว้ชัดเจนว่าจะต้องใช้ทุนคืนโดยสามารถปฏิบัติงานในภาครัฐ และภาคเอกชนในกลุ่มอุตสาหกรรมที่รัฐบาลกำหนด กรณีไม่ผู้รับทุนไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาได้ก็จะมีรายละเอียดกำหนดไว้ชัดเจน เช่น ชดใช้ทุนคืนแก่ภาครัฐ เป็นต้น เพราะรัฐบาลลงทุนในเรื่องนี้ค่อนข้างสูงเพื่อสร้างนักนวัตกร รองรับพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี

“โครงการนี้เป็นโครงการที่เตรียมคน สร้างนักนวัตกรรม นักวิศวกร ยุค 4.0 อย่างแท้จริงรองรับพื้นที่อีอีซี โดยเฉพาะและไทยเป็นที่แรกที่สถาบันโคเซ็นมาร่วมมือและเปิดการสอน ทางประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญ ส่งผู้ดูแลโครงการมาช่วยสนับสนุนการทำงาน ในการสอนช่วงแรกจะส่งอาจารย์ญี่ปุ่นมาสอนเป็นหลัก ควบคู่ไปกับการพัฒนาอาจารย์ของไทย เพื่อทดแทนอาจารย์ญี่ปุ่นในอนาคต”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แค่ปาดหน้าไม่ยอม หนุ่มบีเอ็มหัวร้อนยิงใส่แท็กซี่หวิดดับ
บทความถัดไปกลุ่มไทยซัมมิท ลุยอสังหาฯปรับโครงสร้าง ‘เรียลเอสเสท’ ลุยซื้อรร.-สนง.เพิ่มพอร์ตรายได้ แต่งตัวรอไอพีโอปี’65