‘ทปอ.’ ยันเว็บไม่ล่ม! หลังประกาศผล ‘ทีแคสรอบ 3’ พบสมัคร 108,121 มีสิทธิสัมภาษณ์ 66,479 คน 

‘ทปอ.’ ยันเว็บไม่ล่ม! หลังประกาศผล ‘ทีแคสรอบ 3’ พบสมัคร 108,121 มีสิทธิสัมภาษณ์ 66,479 คน

เมื่อ 9 พฤษภาคม นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า การรับสมัครคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ปีการศึกษา 2562 หรือทีแคส รอบ 3 รับตรงร่วมกัน รับสมัครวันที่ 17-29 เมษายนที่ผ่านมา ในทีแคส รอบ 3 มีจำนวนมหาวิทยาลัยเข้าร่วม 64 สถาบัน เปิดรับรวม 4,015 สาขาวิชา จำนวนที่นั่งที่เปิดรับ 95,124 ที่นั่ง ในรอบ 3 มีผู้สมัครได้อย่างสมบูรณ์จำนวน 108,121 คน เลือกอันดับสาขาต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 534,407 อันดับ ผ่านการคัดเลือกให้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์จำนวน  66,479 คน ทั้งนี้ทาง ทปอ.ได้ประกาศผลการสมัคร รอบ 3 เมื่อเวลา 00.00 น. ของวันที่ 9 พฤษภาคม ผ่านเว็บไซต์ mytcas.com พบปัญหาคือ ผู้สมัครบางรายไม่สามารถเข้าสู่ระบบ เพื่อตรวจสอบผลการสมัครได้ หรือเข้าสู่ระบบได้ แต่ไม่สามารถเข้าตรวจสอบผลได้ จนเข้าใจว่าเว็บไซต์ล่มนั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจาก ทปอ.เริ่มเข้าไปอัพเดตผลการสมัคร ทีแคส รอบ 3 ในเวลา 22.00 น. และเสร็จในเวลา 23.30 น. ของวันที่ 8 พฤษภาคม ซึ่งในช่วงเวลานั้นทปอ.ปิดไม่ให้ผู้สมัครมาล็อกอินเข้าระบบ เมื่อถึงเวลาประกาศผล ผู้สมัครเข้าเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก ระบบของ ทปอ.ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานจำนวนมากอยู่แล้ว แต่กลับพบว่าระหว่างที่อัพเดตข้อมูลนั้น อาจจะไปกระทบกับระบบการตั้งค่าบางอย่าง ทำให้ผู้สมัครบางรายไม่สามารถเข้ามาตรวจสอบผลได้ อย่างไรก็ตาม ทปอ.ไม่นิ่งนอนใจเร่งแก้ไขปัญหานี้เสร็จในเวลา 03.00 น.

นายพีระพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการประกาศคะแนนสูงต่ำ ทีแคสรอบ 3 ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยจะประกาศหรือไม่ ขณะนี้ ตนทราบว่ามีผู้สมัครบางรายร้องว่า ประกาศผลวันที่ 9 พฤษภาคม แต่บางคณะ/สาขา กำหนดวันสอบสัมภาษณ์วันที่ 10 พฤษภาคม ถ้าอยู่ต่างจังหวัดจะมีเวลาเตรียมตัวหรือไม่ ทปอ.ขอชี้แจงว่า การกำหนดวันสอบสัมภาษณ์นั้น คณะ/สาขา เป็นผู้ตัดสินใจ ทปอ.มีหน้าที่เพียงกำหนดระยะเวลาให้สอบสัมภาษณ์ภายวันที่ 10-14 พฤษภาคม เท่านั้น ถ้าต้องการเวลามากกว่านั้น ระยะเวลาการสมัครรอบต่างๆ อาจจะนานขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อนักเรียน ทั้งนี้กำหนดการต่างๆ ทปอ.ได้ให้ข้อมูลไว้แล้ว ว่า คณะ/สาขาใด จะสอบสัมภาษณ์วันไหน ผู้สมัครทราบล่วงหน้าและมีเวลาเตรียมตัวอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับบริหารจัดการของผู้สมัครเอง

“วันนี้นอกจากประกาศการผล ทีแคส รอบ 3 แล้ว ยังเป็นวันแรกของการสมัคร ทีแคส รอบ 4 แอดมิสชั่นส์ ที่จะเปิดรับสมัครในวันที่ 9 – 19 พฤษภาคมนี้ นักเรียนสามารถเข้ามาสมัครได้ในเวลา 12.00 น. ระบบไม่สามารถเปิดให้เข้าสมัครก่อนได้เพราะต้องอัพเดตข้อมูลก่อน ขอยืนยันว่าหลัง 12.00 น. นักเรียนสามาถเข้ามาสมัครได้แน่นอน นอกจานี้พบว่า มีผู้ปกครองนักเรียนบางราย มายื่นเรื่องขออุทรณ์ต่อ ทปอ.เพื่อขอให้พิจารณาคืนสิทธิให้นักเรียนสมัคร ทีแคส รอบ 3 ที่ชำระเงินแล้วแต่ไม่ได้ยืนยันสิทธิ เนื่องจากระบบไม่ได้แจ้งเตือนนักเรียน ให้กดยืนยันสิทธิอีกครั้ง ทำให้นักเรียนเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน และอาจจะฟ้องศาลปกครอง เพื่อขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวนั้น ระบบของ ทปอ. ออกแบบมาเพื่อกรองคนในระดับหนึ่งแล้ว การสมัครเข้าเรียนต่อถือเป็นขั้นแรกของการเข้ามหาวิทยาลัย จึงอยากให้นักเรียนมีความใส่ใจ เอาใจใส่ ระมัดระวังและรอบคอบมากขึ้น อีกทั้งจำนวนผู้สมัครที่ชำระเงินแต่ไม่ได้กดยืนยันสิทธิ จำนวน 3,762 คนนั้น ส่วนมากก็ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของตัวบุคคลเอง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธาน ทปอ.รับทราบเรื่องแล้ว หากมีการฟ้องจริงทปอ.ก็พร้อมเข้าชี้แจงตามกระบวนการขอศาล ส่วนการสมัครทีแคส รอบ 4 อยากให้นักเรียนอ่านหลักเกณฑ์คุณสมบัติเฉพาะ และขั้นตอนการสมัครให้รอบคอบ เพื่อที่จะไม่เกิดปัญหาเหมือนรอบที่ผ่านมา” นายพีระพงศ์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น.2 รายงาน : ผลวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ทิศทางสูตร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์
บทความถัดไปสุดอาลัย! ดาราสาว ‘ฮันจีซอง’ แท็กซี่ชนบนทางด่วน ซ้ำร้ายถูกรถขับตามทับซ้ำ