เครือข่ายคนรักเมืองเก่าสงขลา ยื่นกรมศิลป์ขึ้นทะเบียนอาคารไม้โบราณสมัย ร.5

ภาคีเครือข่ายคนรักเมืองเก่าสงขลาสมาคม เตรียมบูรณะอาคารไม้โบราณภายในวัดเลียบ หลังเกรงว่าทางวัดจะรื้อสภาพอาคารไม้โบราณ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดเลียบ อ.เมือง จ.สงขลา ที่อยู่ในสภาพเก่า และทรุดโทรม เนื่องจากไม่ได้เข้าไปทำกิจกรรม หรือใช้อาคารแห่งนี้มานาน จากสภาพภายนอกพบว่า หลังคารั่วหลายจุด ประตู หน้าต่าง ที่เป็นไม้เก่ามาก ด้านหน้ามีป้ายเก่าแก่ที่เขียนเอาไว้บอกว่า “พ.ศ.2476 ปีระกา โรงเรียนเฉ่งชว้นบุญญะนิธิ” และยังมีแผ่นป้ายเขียนด้วยลายมือของเจ้าอาวาสวัดเลียบ มีข้อความว่า “อีลายทำเอิน ไม่คิดแซม” เป็นภาษาถิ่นใต้ หมายถึง จะรื้อแล้วทำใหม่ ไม่คิดจะซ่อมแซม ทำให้ผู้ที่พบเห็นเข้าใจว่าทางวัดจะรื้ออาคารไม้โบราณแห่งนี้ จึงได้ประสานไปยังภาคีเครือข่ายคนรักเมืองสงขลาสมาคม ซึ่งเป็นองค์กรภาคประชาชน ที่เน้นการอนุรักษ์ และผลักดันให้เมืองเก่าสงขลาเป็นเมืองมรดกโลก

นายสืบสุข ศรีสกุล ภาคีเครือข่ายคนรักเมืองเก่าสมาคม ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงว่า อาคารแห่งนี้เป็นอาคารไม้ทรงคุณค่าที่สุดหลังหนึ่งของเมืองสงขลาที่เหลืออยู่ ที่อยู่ในบริเวณวัดเลียบ สงขลา สร้างขึ้นมาสมัย ร.5 ได้รับการบูรณะมาแล้วหนึ่งครั้งเมื่อปี 2475 และเนื่องจากสภาพเก่า หลังคารั่ว และยากต่อการบูรณะให้กลับมาได้สวยงามให้เหมือนเดิม ประกอบกับการบูรณะซ่อม คงต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เจ้าอาวาสขึ้นป้ายดังกล่าว ซึ่งจากการไปขอพบเจ้าอาวาส ทำให้ได้ทราบว่าท่านไม่ได้คิดจะรื้ออย่างที่เขียนป้ายไว้ เพียงแต่ท่านไม่รู้จะให้หน่วยงานไหนที่คิดว่าพอที่จะมาช่วยดูแล ช่วยซ่อมอาคารทรงคุณค่าหลังนี้ไว้ให้ได้ จึงขึ้นป้ายนี้ เพื่อให้ทุกท่านที่เห็นได้ให้ความสำคัญ ให้อาคารหลังนี้ได้รับการดูแล

นายสืบสุข กล่าวว่า ตั้งใจที่จะบูรณะให้อาคารแห่งนี้อยู่ในสภาพเดิมให้มากที่สุด เริ่มต้นได้ทำหนังสือถึงกรมศิลปากร เพื่อดำเนินการขึ้นทะเบียนเอาไว้ก่อน จากนั้นจะร่วมกันจัดหางบประมาณเพื่อให้อาคารแห่งนี้พลิกฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง อาจจะเป็นพิพิธภัณฑ์ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผู้มาเที่ยวย่านเมืองเก่าสงขลา จะต้องเดินทางมาเยี่ยมชม และชื่นชม เพราะถือเป็นอาคารไม้ที่ทรงคุณค่า มีความสวยงาม และสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งใน จ.สงขลา คาดว่าอีกประมาณ 1 เดือน จะได้ข้อสรุปในเรื่องของการบูรณะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในวัดแห่งนี้ยังมีคติธรรม และข้อความประชาสัมพันธ์ ที่เขียนด้วยลายมือท่านเจ้าอาวาส เป็นภาษาถิ่นใต้ อาทิ “22-25 พฤษภาคม งดรับศพ มีงานบวช 2 งาน เฒ้าๆ ทั้งเพ โยมห้ามตาย”, “ใครแหลงหนัดเวลาพระแจ้งธรรม คดหอบาปหลบบ้านคนละพก”, “คนโร่เรื่องเขาไม่แหลงแข่งกับพระ” เป็นต้น ซึ่งเรียกรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็นอย่างมาก

บทความก่อนหน้านี้โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เปิดตัวบริการใหม่ ‘เวชศาสตร์การกีฬาและไลฟ์สไตล์’
บทความถัดไป‘ก้อย’ รัชวิน ฝากถึง ‘ตูน’ก่อน’หงส์’ ปะทะ ‘ไก่’ นัดชิงแชมเปี้ยนส์ลีก ทีมไหนแชมป์?(คลิป)