น.ศ.อัสสัมชัญ ลุยป่าชายเลน สร้างคอนโดเพื่อ ‘ป.ปู’

ทุกสิ่งในระบบนิเวศล้วนเกี่ยวพันกันเป็นห่วงโซ่ ตั้งแต่น้ำ ป่า ตลอดจนสิ่งมีชีวิตต่างๆ การอนุรักษ์ระบบนิเวศอย่างยั่งยืนจึงควรดูแลให้ครบวงจร นักศึกษามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จึงจัดโครงการ ก็มาดิ Crab : สร้างคอนโดเพื่อ ป.ปูŽ นำทีมจิตอาสากว่า 80 ชีวิตลงพื้นที่ปลูกป่าชายเลน พร้อมเรียนรู้และสร้างคอนโดปู เพื่อเป็นแหล่งอาหาร ที่อยู่อาศัย และที่หลบภัยของปู รวมทั้งสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในระบบนิเวศป่าชายเลน ณ เกาะนก ตำบลท่าข้าม จังหวัดฉะเชิงเทรา

นายสมประสงค์ คำประสิทธิ์ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลท่าข้าม กล่าวถึงป่าชายเลนและคอนโดปูว่า ป่าชายเลน เป็นหนึ่งในแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญของโลก นอกจากจะเป็นปอดที่ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์แล้ว ยังเป็นแหล่งอาหารและที่อนุบาลของสัตว์น้ำเล็กๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือปูนานาพันธุ์ ด้วยระบบนิเวศของป่าชายเลนที่อยู่ในเขตน้ำขึ้นน้ำลง เป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างแผ่นดินและทะเล ส่งผลให้สัตว์และพืชในป่าชายเลนต้องเผชิญกับสภาพต่างๆ หลายแบบ เช่น สัมผัสกับอากาศและความร้อนจากแสงอาทิตย์ในช่วงน้ำลง สัมผัสกับน้ำในช่วงน้ำขึ้น และบางครั้งก็มีคลื่นลมแรง หรือมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิน้ำ “คอนโดปู”Ž จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มนุษย์สามารถช่วยสร้างเพื่อเป็นแหล่งอาหารและเป็นบ้านให้ปู และสัตว์น้ำเล็กๆ ปรับตัวและมีชีวิตอยู่รอดได้เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงในธรรมชาติ

 

การสร้างคอนโดปูเกิดขึ้นและดำเนินการบนแนวคิด ”ธรรมชาติช่วยธรรมชาติ”Ž โดยใช้เศษไม้ ใบไม้ มากองเรียงเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของปู ได้ใช้ในการหลบภัย อีกทั้งเศษไม้ใบไม้ ยังเป็นแหล่งอาหารสัตว์น้ำวัยอ่อน และเมื่อนานวันวัสดุจากธรรมชาติก็จะย่อยสลาย ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะและขยะตามมา

นายพงศกร ชิตเทพ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ผู้รับผิดชอบโครงการ ก็มาดิ CrabŽ เล่าว่า ปัจจุบันการทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมหรือ CSR เป็นสิ่งที่คนนิยมกันมาก โดยกิจกรรมปลูกป่าเป็นสิ่งที่มักจะได้ยินกันบ่อยที่สุด แต่คำถามในใจของพวกเราก็คือ นอกจากปลูกป่าแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นอีกไหมที่เราควรทำเพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดแก่ระบบนิเวศ โครงการก็มาดิ Crab จึงเกิดขึ้น เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รู้จักกับการสร้างคอนโดปู ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติที่สนุกและน่าสนใจ โดยหวังว่ากิจกรรมนี้จะเป็นอีกทางเลือกของผู้ที่สนใจอนุรักษ์ธรรมชาติ และเป็นจุดเปลี่ยนเล็กๆ ที่ทำให้คุณภาพสิ่งแวดล้อมของเราดีขึ้น

ทุกการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ล้วนเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ โครงการก็มาดิ Crab ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นให้สังคมได้รู้จักกับการสร้างคอนโดปู เพื่อการดูแลระบบนิเวศป่าชายเลนแบบครบวงจร รักษาและเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนอันเป็นปอดของประเทศ เพื่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี นำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนในสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอ๋ ปารีณา’ เล่นแรง ติดแฮชแท็ก ‘#อีช่อหนักแผ่นดิน’ 
บทความถัดไป‘กทม.’ แจงเหตุท่วมเพราะฝนแรง-สถานีสูบขัดข้อง เล็งติดเครื่องสำรองไฟ ‘อุโมงค์ยักษ์บางซื่อ’