ศธ. ย้ำไม่จำกัดความคิดนักเรียน ทำพานไหว้ครู ชี้การเมือง-การศึกษาเรื่องเดียวกัน

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ  เปิดเผยกรณีที่นักเรียนทำพานไหว้ครูในลักษณะล้อการเมือง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในโลกออนไลน์ ว่า การทำพานไหว้ครูเป็นความคิดของนักเรียน ซึ่งตนได้กำชับกับโรงเรียนทั่วประเทศไปแล้วว่า ขอให้การทำพานไหว้ครูอยู่ในกรอบที่เหมาะสม อนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมของไทยด้วย อย่างไรก็ตามสิ่งที่เด็กคิดและแสดงออกถือว่าไม่ผิด และเป็นความคิดที่หลากหลาย เพราะทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่จำกัดความคิดของนักเรียน เพียงแต่ครูควรต้องให้คำปรึกษาตามความเหมาะสม และต้องอธิบายเหตุและผลได้ อยู่ในกรอบ แต่ขณะเดียวกันไม่จำกัดความคิดของนักเรียน และต้องไม่กระทบสิทธิเสรีภาพและหน้าที่การเป็นพลเมืองที่ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ผู้อำนวยการโรงเรียนหนึ่งออกมาให้ความเห็นว่านักเรียนไม่ควรยุ่งกับการเมือง นายสุเทพ กล่าวว่า ตนเห็นว่า การเมืองกับการศึกษาเป็นเรื่องเดียวกัน ถ้านักเรียนที่ผลผลิตของการศึกษาดี มีคุณภาพการเมืองก็จะใสสะอาดตาม

“จะแยกการเมืองออกจากการศึกษาไม่ได้ เพราะการศึกษาสร้างคนดี เป็นคนที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย และจิตใจ มีคุณธรรมจริยธรรม ดังนั้นโรงเรียนต้องปลูกฝังในเรื่องเหล่านี้ตั้งแต่ระดับประถมศึกษา ต้องสอนในเรื่องการใช้สิทธิเสรีภาพ การมีเหตุ โดยเฉพาะระดับมัธยมศึกษา ซึ่งเป็นวัยที่สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งได้ โรงเรียนและครูมีหน้าที่สำคัญในการให้คำแนะนำ และปลูกฝังเรื่องนี้ให้กับนักเรียนอย่างต่อเนื่อง” นายสุเทพ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พ่อเมืองชุมพรเต้น! สั่งตรวจสอบกรณีเปิดโปงซื้อขายตำแหน่งขรก.ท้องถิ่น
บทความถัดไปนิวส์โน้ต : เหมือนจะจบแต่ไม่จบ