สวนกุหลาบมาแล้ว! ตั้งกลุ่ม ‘ก้าวหน้า’ เปิดพื้นที่ น.ร.ถกเถียง ยัน ปัดเอี่ยวพรรคการเมือง

หลังจากกลุ่มนักเรียน โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เปิดตัว “Suankularb Progressive Club” หรือ ชุมนุมสวนกุหลาบก้าวหน้า เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ชุมนุมสวนกุหลาบก้าวหน้าได้โพสต์ขอบคุณทุกกำลังใจและความคิดเห็น พร้อมชี้แจงว่า ไม่ได้ยึดโยงกับพรรคการเมืองหรือกลุ่มอำนาจใดแน่นอน ทั้งทางอุดมการณ์และแนวทางปฏิบัติ โดยชุมนุมเคารพทุกความเห็นต่าง เคารพในสิทธิและเสรีภาพ เคารพกันในฐานะมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งจะเน้นที่เรื่องใกล้ๆ เล็กๆ ในโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยเป็นหลัก

รายละเอียดทั้งหมด ดังนี้

ก่อนอื่นเลยต้องขอขอบคุณที่ให้ความสนใจชุมนุมเกิดใหม่เล็กๆนี้มากนะครับ ทั้งกำลังใจและคำติชมพวกผมจะนำไปทำให้ชุมนุมนี้ดีขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งพวกผมจะมาอธิบายเพิ่มเติมถึงแนวทางและจุดยืนต่อๆไปของชุมนุมนี้นะครับ

อย่างแรกเลยคือพวกเราไม่ได้ยึดโยงกับพรรคการเมืองใดหรือกลุ่มอำนาจใดแน่นอน ทั้งในทางอุดมการณ์และแนวทางปฏิบัติ พวกเราเคารพในทุกความเห็นต่าง เคารพในวัฒนธรรมและความเชื่อ เคารพในสิทธิ์และเสรีภาพ เคารพกันในฐานะมนุษย์ด้วยกัน
เราจะเน้นไปที่เรื่องใกล้ๆเล็กๆในโรงเรียนสวนกุหลาบฯแห่งนี้เป็นหลัก

สำหรับหลายคนที่สงสัยว่าออกมาทำแบบนี้มีปัญหาอะไรกันในโรงเรียนหรือเปล่า? ต้องขอบอกก่อนเลยว่าชุมนุมของเราต้องการที่จะเป็นพื้นที่ปลอดภัยหรือ Platform ที่นักเรียนสามารถคุยสนทนาถกเถียงกันได้ พวกเราไม่ได้เป็นคนชี้ว่าอะไรคือปัญหาแล้วจะแก้ต้องทำอย่างไร หากแต่เป็นการพัฒนาความคิดของนักเรียนให้สามารถร่วมกันหาทางออกนั้นๆอย่างสร้างสรรค์กันได้นั่นเอง

และสิ่งที่เราจะทำในลำดับต่อไปก็จะมีทั้งการเปิด Community ออนไลน์ การจัดทำวงสนทนาหรือดีเบตแบบพบปะกันจากนั้นถอดบทเรียนในแต่ละครั้งเพื่อมาแบ่งปันกันในเพจ การเชิญวิทยากรมาให้ความรู้ในเรื่องที่เราเห็นว่าสร้างสรรค์และจำเป็น และอีกมากมายที่เหล่านักเรียนจะสามารถร่วมกันทำได้ น้องๆที่อยากเข้าร่วมและทุกคนที่สนใจ ขอให้คอยติดตามข่าวสารในเพจได้เลยครับ

และสุดท้าย ขอขอบคุณทุกคนอีกครั้งครับ
#SPC #Progressive #Love #Peace

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศิลปศาสตร์ ‘ธรรมศาสตร์’ รุ่นแรกโชว์บัตรน.ศ. เผยวัย 17 ไม่รู้จักคำว่า ‘มหาวิทยาลัย’ สุดท้ายได้เป็นศิลปินแห่งชาติ
บทความถัดไปญาติร้อง! หนุ่มตายในศูนย์บำบัดยา จนท.อ้างอุบัติเหตุ ด้านแพทย์ชี้ซี่โครงหัก-สมองบวม