‘กพฐ.’ เคาะเกณฑ์รับเด็ก 12 ก.ค.นี้ ให้โรงเรียนดังสอบ 100% ปี’63

‘กพฐ.’ เคาะเกณฑ์รับเด็ก 12 ก.ค.นี้ ให้โรงเรียนดังสอบ 100% ปี’63

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ มีประเด็นสำคัญในการหารือคือ หลักเกณฑ์และแนวทางการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่คณะทำงานวิเคราะห์แนวทางการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 ร่วมกันวิเคราะห์และกำหนดแนวทางเพื่อเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาร่วมกัน ส่วนแนวทางการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 เป็นอย่างไรนั้น ตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่จากการพูดคุยเบื้องต้นจากตัวแทนหลายภาคส่วน ทั้งรัฐและเอกชน พบว่าต้องการให้ สพฐ.กระจายอำนาจการรับนักเรียนให้ ศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และโรงเรียน เป็นผู้ดำเนินการจัดทำหลักเกณฑ์ โดยให้ สพฐ.กำหนดเกณฑ์กลาง และทำปฏิทินการรับนักเรียนเท่านั้น ซึ่งตนเห็นด้วยในประเด็นนี้ เพราะแต่ละโรงเรียน มีบริบทและปัญหาการรับนักเรียนไม่เหมือนกัน

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีแนวทางการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 ที่อาจจะได้รับการพิจารณา คือ ให้โรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง รับนักเรียนด้วยการสอบ 100% ซึ่งเท่าที่รับฟังความคิดเห็น โรงเรียนแข่งขันสูงก็เห็นด้วยในประเด็นนี้ อย่างไรก็ตาม เกณฑ์การรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 นี้จะต้องเร่งดำเนินการจัดทำเป็นแนวทางเบื้องต้นให้แล้วเสร็จ ก่อนที่จะให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณารายละเอียด และให้นโยบายเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง

“เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เชิญผมเข้าไปพูดคุยให้ข้อมูลเรื่องอาหารกลางวัน เพื่อหาแนวทางและวิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการทุจริตอาหารกลางวันขึ้นอีก ซึ่งผมวางแผนว่าจะเสนอให้ที่ประชุมออกระเบียบหรือแนวปฏิบัติ เรื่องอาหารกลางวันของโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ใหม่ โดยอาจจะออกเป็นระเบียบกำหนดไว้ชัดเจนว่า โรงเรียนนั้นห้ามประมูลอาหารกลางวัน ให้ใช้วิธีประกวดราคาแทน โดยให้คณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครอง และนักเรียนเป็นผู้เลือกแทน โดยสพฐ.อาจจะออกเป็นระเบียบ และประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กำชับถึงวิธีการปฏิบัติให้เป็นแนวทางนี้ทั้งหมด เพื่อป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดเหมือนในอดีต และเรื่องนี้ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ต้องเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว” นายเอกชัยกล่าว

บทความก่อนหน้านี้LINE ประเทศไทย แต่งตั้ง “ดร.พิเชษฐ์ ฤกษ์ปรีชา” ขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่
บทความถัดไปพปชร.ส่ง”พ.อ.สุชาติ”ชิงเก้าอี้นายก อบจ.สงขลา ระดมมืออาชีพร่วมทีม ขยายผลนโยบายพรรค