ทักษะ ‘ตะโกน โยน ยื่น’ ช่วยน้องๆ ไม่จมน้ำ

บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย สมาชิกกลุ่มการพัฒนาเยาวชน การศึกษา และวัฒนธรรม ใน โครงการ OUR Khung Bang KachaoŽ (อาวเวอร์-คุ้งบางกระเจ้า) ร่วมกับ ชมรมกู้ชีพทางน้ำประเทศไทยสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จัดกิจกรรม ”ตะโกน โยน ยื่นŽ เด็กไทยไม่จมน้ำ” ให้ความรู้ และวิธีการเอาตัวรอดเมื่อประสบอุบัติเหตุทางน้ำ รวมถึง สอนหลักการช่วยเหลือคนตกน้ำอย่างปลอดภัย ที่จัดขึ้นสำหรับน้องๆ ใน 11 โรงเรียนในเขตพื้นที่บางกระเจ้า จ.สมุทรปราการ เนื่องด้วยพื้นที่คุ้งบางกระเจ้ามีลักษณะเป็นเกาะ มีแม่น้ำเจ้าพระยาล้อมรอบ ประกอบกับแหล่งน้ำสาธารณะ ก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุโดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชนในพื้นที่

ล่าสุดจัดกิจกรรมที่ โรงเรียนวัดกองแก้ว (ผาดกาบแก้ว) ต.บางยอ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เริ่มกิจกรรมด้วยการบรรยายให้ความรู้เรื่องอุบัติภัยทางน้ำ ความเสี่ยงต่างๆ การปั๊มหัวใจ การทำ CPR แก่เด็กนักเรียนชั้น ป.1-6 และคณะครู ต่อด้วยการฝึกซ้อมการลอยตัว โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด
และฝึกปฏิบัติ ตะโกน โยน ยื่นŽ เริ่มจากการตะโกนขอความช่วยเหลือ ฝึกโยนอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัว เช่น โยนเชือก โยนห่วงยาง ขวดน้ำพลาสติก และจบด้วยการยื่นสิ่งของยาวๆ เช่น ท่อนไม้ เข็มขัด ผ้าขนหนู ทั้งหมดนี้เพื่อให้เด็กเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการให้ความช่วยเหลือคนตกน้ำทั้งในแหล่งน้ำธรรมชาติและสระว่ายน้ำให้สามารถเอาตัวรอดได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย

น้องแนน-ด.ญ.ชลธิชา คบหมาย นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนวัดกองแก้ว (ผาดกาบแก้ว) เล่าว่า วันนี้ได้รับความรู้เกี่ยวกับการว่ายน้ำที่ถูกวิธี การช่วยเหลือเมื่อเห็นคนจมน้ำให้ถูกต้อง และวิธีการใช้เครื่อง AED กับคนจมน้ำซึ่งหนูรู้สึกว่าเป็นเครื่องมหัศจรรย์มาก สามารถช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติได้

น้องออย-ด.ช.อานันท์ จอกลอย นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนวัดกองแก้ว (ผาดกาบแก้ว) เสริมว่า รู้สึกสนุกมากครับ พี่ๆ วิทยากรใจดีทุกคน และได้ความรู้เยอะ เช่น การปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับคนจมน้ำ และให้ทำ CPR กับหุ่น รู้เลยว่าปั๊มหัวใจต้องใช้แรงเยอะมาก ความรู้ที่ได้วันนี้จะนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ส่วนตัวผมว่ายน้ำไม่เป็น แต่ถ้าเจอคนตกน้ำผมจะหาเชือกหรือขวดน้ำพลาสติกที่อยู่ใกล้ๆ โยนให้เขาครับ แล้วก็รีบโทรไปแจ้ง 1669 เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือได้ทันครับ

ด้าน คุณครูศิริวรรณ จำเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดกองแก้ว (ผาดกาบแก้ว) กล่าวว่า ฟังชื่อกิจกรรมก็รู้สึกสนใจแล้วค่ะ เป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ และสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตจริง เนื่องจากพื้นที่โดยรอบของโรงเรียน รวมไปถึงแหล่งพักอาศัยของนักเรียนอยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ เรียกว่ามีความเสี่ยงต่อเกิดอุบัติเหตุตกน้ำอยู่แล้ว ดังนั้น กิจกรรมตะโกนโยนยื่น ที่จัดไว้สำหรับนักเรียน จะทำให้เขาได้เรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อประสบอุบัติเหตุทางน้ำ ตลอดทั้งวันเด็กๆ ตั้งใจ และกระตือรือร้นที่จะทำกิจกรรมมากค่ะ

นับเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่ช่วยเสริมสร้างทักษะชีวิต เรียนรู้วิธีการป้องการอุบัติเหตุทางน้ำ การดูแลตัวเองและดูแลผู้อื่นไม่ให้เกิดความเสี่ยง

บทความก่อนหน้านี้‘หม่อมเต่า’ฟิตเข้ากระทรวงวันหยุด ถือฤกษ์ 09.09 น. พบปะราชการ
บทความถัดไป“บิ๊กบัว”ตั้งทีมโฆษก ชี้แจง-เผยแพร่ข่าวสารในสังกัด บช.น.