‘ณัฏฐพล’ ดึงทีมช่วยแก้หนี้ครูหลายแสนล. ‘อรรถพล’ ชงหาเจ้าภาพใหญ่ดูภาพรวม

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้ ได้เตรียมนำเสนอปัญหา และแนวทางการทำงานของ สกสค.ในทุกมิติให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.รับทราบ ทั้งภารกิจที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการทำงานภายในองค์การค้าของ สกสค.และการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ซึ่งขณะนี้เป็นเหมือนดินแดนที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ หลายหน่วยงานมีโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ทั้งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.), สกสค.รวมถึง ต้นสังกัดยังได้อนุมัติให้ครูกู้เงินจากสถาบันการเงินอื่นๆ ได้หลายช่องทาง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาหนี้สินครูได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ดังนั้น ตนจะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง เป็นเจ้าภาพหลักในการแก้ไขปัญหานี้

“หากให้ สกสค.เป็นเจ้าภาพหลักแก้ไขปัญหาหนี้สินครู จะดูแลได้เพียงสมาชิกโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และสมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) สถาบันการศึกษาต้นสังกัดก็ดูแลได้เฉพาะสถาบันการเงินที่อนุมัติปล่อยกู้ ดังนั้น ควรมีเจ้าภาพหลักเข้ามาดูแลเรื่องนี้ ขณะเดียวกันจะหารือเรื่องการพัฒนา สกสค.ทั้งการซ่อมอดีต สร้างอนาคตด้วย” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายณัฏฐพลยังได้สอบถามถึงปัญหาการสรรหาเลขาธิการ สกสค.ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง โดยตนชี้แจงรายละเอียดเบื้องต้นให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.รับทราบแล้ว ต้องรอคำพิพากษาของศาลวันที่ 30 กรกฎาคม ซึ่งจะถือว่าสิ้นสุด โดยส่วนตัวมั่นใจ เพราะทำทุกอย่างถูกต้องตามขั้นตอน

ด้านนายณัฏฐพล กล่าวว่า การวางแนวทางแก้หนี้ครูนั้น ขอรอดูตัวเลขหนี้ที่แท้จริงก่อน ว่ามีจำนวนเท่าไร ขณะนี้ยังไม่เห็นตัวเลขจริงๆ เห็นเพียงตัวเลขที่รวบรวมได้ประมาณ 4 แสนกว่าล้านบาท ดังนั้น ขอรอดูตัวเลขจริงกับตัวเลขที่มีว่าตรงกันหรือไม่ หากตัวเลขตรงกัน น่าจะมีแนวทางช่วยเหลือ แต่อาจจะช่วยไม่ได้ทั้งหมด เบื้องต้นขอช่วยเฉพาะคนที่มีวินัยทางการเงินดีก่อน โดยจะหาแหล่งเงินทุนให้กู้ เพื่อช่วยให้ดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข เหมือนเป็นไฟแนนเชียลแพคเกจ ทำให้ครูมีความสะดวกสบายมากขึ้นในการใช้ชีวิต

“ส่วนครูที่เป็นหนี้นอกระบบ ทาง ศธ.คงช่วยอะไรไม่ได้ เพราะไม่รู้ตัวเลขหนี้ และไม่รู้ที่มาของหนี้ แต่รัฐบาลเองมีมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอยู่พอสมควร ขณะเดียวกันครูเองต้องพร้อมที่จะเข้ารับการแก้ไข โดยจะต้องนำปัญหามาวางทั้งหมดก่อน แล้วจึงหาแนวทางช่วยเหลือได้ ซึ่งผมมีทีมงานที่จะเข้ามาวิเคราะห์ หาช่องทางที่เหมาะสมในการนำเสนอ ส่วนจะสำเร็จหรือไม่ ต้องรอดูการประสานงานของหน่วยงานต่างๆ รวมถึง สถาบันการเงินที่ต้องมาเกี่ยวข้องทั้งหมด เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ที่ต้องได้รับการแก้ไข” นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon