‘สุเทพ’ เผยสอบ ‘รอง ผอ.สพท.’ ฉลุย เตรียมประกาศผลข้อเขียนภายใน 2 ส.ค.

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ติดตามการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีสิทธิสอบ 1,808 คน พร้อมผู้บริหารระดับสูง สพฐ.มีนายสนิท แย้มเกษร และนายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการ กพฐ.และนายวัลลพ สงวนนาม ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ.ว่า วันนี้มีการสอบคัดเลือกรองผู้อำนวยการ สพท.โดยการสอบคัดเลือกตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ.กำหนด มีผู้มีสิทธิสอบคัดเลือกทั้งสิ้น 1,808 คน แบ่งเป็น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 1,457 คน และสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 351 คน มีตำแหน่งว่างรวม 304 อัตรา แบ่งเป็น สังกัด สพป. 248 อัตรา และ สพม. 56 อัตรา

นายสุเทพกล่าวต่อว่า การสอบคัดเลือกรองผู้อำนวยการ สพท.ครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ได้ผู้บริหารงานให้ครบถ้วนทุกเขตพื้นที่ฯ ตามนโยบายของ สพฐ.ที่จะไม่ให้ขาดผู้บริหารในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในแต่ละเขต โดยคณะทำงานได้วางมาตรการเพื่อให้จัดสอบได้ด้วยความเรียบร้อย เช่น มีเครื่องสแกน และเจ้าหน้าที่คัดกรอง โดยร่วมมือกับ มสด.เพื่อให้การสอบครั้งนี้เป็นไปด้วยความโปร่งใส เท่าเทียม ตามหลักธรรมาภิบาล

“จากการตรวจเยี่ยมสนามสอบในวันนี้ พบว่าการจัดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกขั้นตอนมีมาตรการดำเนินการที่ชัดเจน ทั้งในเรื่องของการตรวจรับข้อสอบ การคัดกรองผู้เข้าสอบ การจัดเก็บสิ่งของ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งผู้เข้าสอบทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี หลังจากได้ประเมินแล้วมีความเชื่อมั่นว่าจะได้บุคคลที่มีศักยภาพตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด และคาดหวังไว้ คือเป็นคนที่มีประสิทธิภาพ มีคุณภาพที่ดี เหมาะสมกับตำแหน่งรองผู้อำนวยการ สพท.เพื่อทำหน้าที่บริหารการจัดการศึกษาในระดับเขตพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพต่อไป” นายสุเทพ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสอบในวันนี้เป็นการสอบภาค ก วิชาความรู้ความสามารถด้านการบริหารงานในหน้าที่ และวิชาความรู้ความสามารถด้านการวิเคราะห์กฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานและการนำไปใช้ โดยจะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านการสอบข้อเขียนภายในวันที่ 2 สิงหาคม สอบภาค ข ความเหมาะสมกับตำแหน่ง โดยประเมินวิสัยทัศน์ และแนวทางการบริหารเขตพื้นที่ฯ และสอบสัมภาษณ์ ระหว่างวันที่ 6-11 สิงหาคม ตามที่ สพฐ.กำหนด จากนั้นประกาศรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกภายในวันที่ 16 สิงหาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“คุณหญิงกัลยา”ยกเลิกคำสั่งตั้งทีมที่ปรึกษารมช.ศธ.
บทความถัดไปลำปางพบโรคเนื้อเน่า 122 ราย สสจ.เตือนอย่าลุยน้ำสกปรก แนะสวมรองเท้าบู๊ทป้องกันได้