สำนักงบฯ ชง ครม.ขอ 407 ล้าน จ่ายเงินเดือน พนง.ราชภัฏ

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นายเรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)อุตรดิตถ์ และประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) เปิดเผยว่า กรณีมรภ. 20 แห่ง ทำหนังสือแจ้งปัญหาความเดือดร้อนของมรภ.ทั่วประเทศ ถึงนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพื่อเร่งหาทางแก้ไขปัญหา กรณีได้รับการจัดสรรงบประมาณแผ่นดิน ประเภทเงินอุดหนุนทั่วไป ค่าจ้างของพนักงานมหาวิทยาลัยไม่เพียงพอ เนื่องจากสำนักงบประมาณได้จัดสรรงบปี 2562 ไม่เพียงพอกับจำนวนพนักงานมหาวิทยาลัย ยังขาดอีก 406.69 ล้านบาท ส่งผลให้มหาวิทยาลัยได้รับความเดือดร้อน ไม่มีงบพอที่จะจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในเดือนสิงหาคม-ตุลาคมนั้น ล่าสุดทางสำนักงบประมาณ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)ของบกลางเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะนายสุวิทย์เองทราบเรื่องแล้ว แต่หากมีปัญหา คงต้องหารือสำนักงบประมาณกรณีมหาวิทยาลัยต้องใช้งบจากโครงการอื่นสำรองจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย จะต้องจัดสรรงบในโครงการดังกล่าวคืนให้มหาวิทยาลัยด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง

“ครั้งนี้มีปัญหาสำนักงบประมาณอนุมัติงบไม่เพียงพอจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย ขาดไปกว่า 400 ล้านบาท เกิดจากความเข้าใจผิด เชื่อว่า ปีงบประมาณ 2563 จะไม่มีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ยอมรับว่า มหาวิทยาลัยเองค่อนข้างกังวลใจ เพราะเป็นงบจำนวนมาก โดยในส่วนของมรภ. อุตรดิตถ์ ขาดไปกว่า 18 ล้านบาท แต่พยายามแก้ปัญหาบริหารจัดการให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบกับบุคลากร” นายเรื่องเดชกล่าว
นายเรืองเดช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทปอ.มรภ. จะหารือกับนายสุวิทย์ ว่าหลังจากย้ายมาอยู่ในอว. มรภ.ควรจะดำเนินการไปในทิศทางใด โดยอยากขอให้รัฐมนตรีว่าการอว. กำหนดนโยบายการพัฒนามหาวิทยาลัยกลุ่มมรภ.ให้ชัดเจน โดยเฉพาะงบวิจัย ซึ่งกลุ่มมรภ.จะเข้าไปมีส่วนในการพัฒนาท้องถิ่น เพื่อที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ จะได้ทำงานได้ตรงจุด เกิดผลสัมฤทธิ์ตามเป้าหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มือวางฉลุยศึกเทนนิสไอทีเอฟ-ไทยแลนด์ เวิลด์ทัวร์
บทความถัดไป‘สุริยะ’ ชงให้บีโอไอให้สิทธิประโยชน์นำเข้าเครื่องจักรบาลานซ์เงินไหลเข้า-ออก ชะลอบาทแข็ง (มีคลิป)