ฟ้องอดีตบิ๊ก’สกสค.-คุรุสภา-องค์กรครู’ เบี้ยวจ่ายค่าหอพัก-เงินกู้สวัสดิการกว่า10ล.

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อสะสางคดีต่าง ๆ ทั้งกรณีสกสค. ถูกฟ้อง และกรณีสกสค.ฟ้องร้องคู่กรณี หลายเรื่องต้องขอยืดระยะเวลาออกไป เพราะไม่สามารถรวบรวมรายละเอียดเพื่อชี้แจงได้ครบถ้วน
นายอรรถพล กล่าวต่อว่า หลังจากตั้งคณะทำงาน พบว่า คดีต่าง ๆ มีความคืบหน้าไปมาก ขณะที่มีหลายเรื่องที่เตรียมจะดำเนินการ อาทิ เตรียมทวงหนี้อดีตผู้บริหารสกสค. อดีตผู้บริหารคุรุสภา ผู้นำองค์กรครู ที่ค้างค่าเช่า หอพักคุรุสภา ของสกสค. บางรายเช่ารายเดือน แต่ค้างค่าเช่านานกว่า 6-7 ปี รวมเป็นเงินกว่าล้านบาท องค์กรครูบางรายเดินทางมายื่นข้อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการศธ. แต่กลับไม่จ่ายค่าเช่าหอพัก และด้วยความที่เป็นอดีตผู้บริหารสกสค. และคุรุสภา ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าทวงถาม หรือบางรายทวงถามแล้ว นิ่งเฉย เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เบื้องต้นทางสกสค.จะทวงถามอย่างเป็นทางการ หากครบ 3 รอบแล้ว ยังไม่มีการชำระ ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที
“นอกจากนี้ยังเร่งติดตามกรณีที่อดีตผู้บริหารสกสค. ค้างชำระหนี้เงินกู้สวัสดิการของสกสค. ประมาณกว่า 10 ราย รายละ 1-2 ล้านบาท ถือว่าเป็นเงินจำนวนไม่น้อย บางรายอยู่ในขั้นตอนการฟ้องร้อง บางรายศาลมีคำสั่งบังคับคดีแล้ว แต่ยังไม่มีการชำระคืน ดังนั้นจะเร่งติดตามเงินส่วนนี้กลับคืน เพื่อหมุนเวียนใช้ในการส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตครู อย่างไรก็ตามการติดตามเงินในส่วนนี้ ดำเนินการโดยปกติ ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสกสค. ไม่ได้ต้องการสร้างศัตรูเพิ่ม เพราะหากไม่ทำ ถือว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่” นายอรรถพลกล่าว
นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี ศาลปกครองกลางได้เพิกถอนมติ และเพิกถอนคำสั่งแต่งตั้งนายณรงค์ แผ้วพลสง ผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นเลขาธิการสกสค. ตามที่ตนได้ฟ้องร้องไปนั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองกลางแล้ว เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ศาลมีคำพิพากษาสวนทางกับคำฟ้องของตน ส่วนกรณีที่จะฟ้องอาญาผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมนั้น ต้องรอการพิจารณาการยื่นอุทธรณ์จากศาลปกครองกลางก่อน โดยปัจจุบันตนยังปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสกสค.ได้ตามปกติ เพราะยังไม่มีคำสั่งยกเลิกการแต่งตั้งจากรัฐมนตรีว่าการศธ.

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 14 สิงหาคม 2562
บทความถัดไป‘มาเรียม’ ดีขึ้น แพทย์เตรียมย้ายไปภูเก็ตหนีพะยูนหนุ่มจ้องผสมพันธุ์ หวั่นช็อก